Đồng Tháp

Điểm đến của các nghiệp đoàn Nhật Bản

Cập nhật ngày: 24/01/2023 06:04:46

ĐTO - Mùa xuân mới lại về, với gần 20 nghiệp đoàn, công ty Nhật Bản tuyển dụng lao động tìm đến với Đồng Tháp trong năm 2022 đã khẳng định mối quan hệ hợp tác đầy tiềm năng trên lĩnh vực đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, trao cơ hội việc làm cho hơn 1.679 người lao động tại Nhật Bản.


Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (bên trái) thăm anh Trương Tấn Đạt đại diện Công ty CP E Gold Ship tại TP Tokyo (Nhật Bản)
. Ảnh: CTV

Điểm đến của các nghiệp đoàn

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực của ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) trong công tác tuyên truyền, vận động, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã góp phần đưa Đồng Tháp trở thành một trong các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được lựa chọn là điểm đến của các nghiệp đoàn, công ty đến từ Nhật Bản. Chính sự lựa chọn đó đã mở ra những tiềm lực lớn trong việc kết nối, hợp tác đa lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Trong năm 2022, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã tiếp nhiều đoàn khách từ các quốc gia: Nhật Bản, Hà Lan, Úc, Đức, Lào, Hàn Quốc, Campuchia đến thăm, làm việc, trao đổi và tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác về các lĩnh vực phát triển kinh tế, y tế, nông nghiệp, giáo dục, hợp tác lao động... Qua đó, đã ký kết nhiều Biên bản thỏa thuận hợp tác quốc tế, liên kết, phối hợp chặt chẽ, trong đó có các biên bản phối hợp đào tạo, tuyển dụng lao động Đồng Tháp sang Nhật Bản làm việc tại các ngành công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, kỹ thuật, điều dưỡng...

Với thị trường lao động Nhật Bản, các yêu cầu tiêu chuẩn về văn hóa, tay nghề, ngoại ngữ khá khắt khe, vì vậy, để nắm bắt cơ hội này, cần phải có một chiến lược lâu dài và ổn định nhằm tạo uy tín và sự tin cậy đối với các nghiệp đoàn, công ty của Nhật Bản. Hướng đến mục tiêu là điểm đến của các nghiệp đoàn Nhật Bản tại khu vực ĐBSCL, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các ngành liên quan, Trung tâm Dịch vụ việc làm tạo điều kiện thuận lợi cho các nghiệp đoàn Nhật Bản đến các huyện, thành phố gặp gỡ người thân của người lao động; trực tiếp gặp gỡ người lao động, trao đổi và định hướng về môi trường công việc, thu nhập khi sang Nhật Bản làm việc. Ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, cho biết: “Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã đón tiếp những nghiệp đoàn như: Kyodo Kumiai Kyoei, Human Relation Cooperative, Trust Cooperative Asociation, IM Kyodo Kumiai, Gunma Kyodo Kumiai, Tokyo Chusho Kigyo Keiyukai Kyodo Kumai, Nghiệp đoàn Kobe, Tập đoàn Something... Qua đó đã thực hiện việc kết nối, phối hợp tư vấn, đào tạo, tuyển dụng, giới thiệu việc làm cho người lao động, thực tập sinh (TTS) Đồng Tháp khi sang Nhật Bản làm việc...”. Để xây dựng thương hiệu và giữ vững uy tín của lao động Đồng Tháp đối với các nghiệp đoàn Nhật Bản, Sở LĐ-TB&XH chú trọng chất lượng đào tạo khi giao cho các đơn vị trực thuộc chọn lựa những đơn vị huấn luyện ngoại ngữ, kỹ năng, định hướng theo tiêu chuẩn Nhật Bản để huấn luyện cho các TTS trước khi sang làm việc tại các công ty, nghiệp đoàn Nhật Bản.

Ngoài ra, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp phối hợp với Hội Giao lưu văn hóa Nhật - Việt (JVCA) và Trung tâm tiếng Nhật (JVRC) tại Việt Nam mở 7 lớp đào tạo tiếng Nhật online miễn phí dành cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên tại trường.


Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đến thăm thực tập sinh tại Công ty Cổ phần Nhật Huy Khang International

Mở ra những cơ hội mới

Trong việc tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực, với sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, Sở LĐ-TB&XH đã chú trọng việc thẩm định chất lượng đơn vị, nghiệp đoàn có nhu cầu tuyển dụng lao động Đồng Tháp; tổ chức khảo sát và trực tiếp gặp gỡ, làm việc với đại diện các nghiệp đoàn, đối tác của Nhật Bản để trao đổi, giới thiệu những ưu thế của lao động tỉnh Đồng Tháp. Ngoài các hoạt động khảo sát, Sở LĐ-TB&XH còn phối hợp với nghiệp đoàn trong việc đào tạo ngoại ngữ cho lao động Đồng Tháp trước khi sang Nhật Bản làm việc. Trong năm 2022, bước ngoặc trong công tác này là hoạt động kết nối đào tạo tiếng Nhật tại Đồng Tháp dành cho người lao động tại TP Cao Lãnh thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp và các công ty, nghiệp đoàn có văn phòng đặt tại tỉnh Đồng Tháp. Sở LĐ-TB&XH còn định hướng cho các trường trung cấp trên địa bàn tuyển sinh đào tạo tiếng Nhật để học sinh trong quá trình học nghề, có thời gian rèn luyện thêm tiếng Nhật, sẵn sàng cho những cơ hội sang Nhật Bản làm việc.

Những tiềm lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Đồng Tháp và sự tìm đến của các nghiệp đoàn Nhật Bản đã mang đến việc làm cho hơn 1.878 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó tại Nhật Bản có hơn 1.679 người. Ngoài ra, lao động trúng tuyển đang học tiếng - giáo dục định hướng và chờ xuất cảnh thị trường Nhật Bản là 1.466 người. Dấu ấn của tỉnh Đồng Tháp đối với các nghiệp đoàn Nhật Bản còn ở sự quan tâm, đồng hành của cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Đồng Tháp dành cho những TTS sang làm việc tại Nhật Bản. Điều này thể hiện qua những buổi gặp gỡ, làm việc của lãnh đạo tỉnh với các nghiệp đoàn Nhật Bản ngay tại Đồng Tháp hoặc tại Nhật Bản - nơi có người lao động Đồng Tháp đang làm việc. Ông Trần Quốc Ninh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nhật Huy Khang International, cho biết: “Chúng tôi nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh Đồng Tháp. Chính điều này là nguồn động viên, động lực to lớn để chúng tôi xem tỉnh Đồng Tháp là quê hương thứ 2. Đến thời điểm này, chúng tôi đã đưa 2.000 TTS Đồng Tháp sang Nhật Bản làm việc, riêng năm 2022, đưa 500 TTS Đồng Tháp sang Nhật Bản làm việc. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để TTS Đồng Tháp sang Nhật Bản làm việc trong những ngành nghề có thu nhập cao...”.


Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp phối hợp với nghiệp đoàn phái cử phỏng vấn người lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

Đến thăm TTS Đồng Tháp tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, chia sẻ: “Tại ĐBSCL chỉ duy nhất có tỉnh Đồng Tháp có các chính sách riêng biệt dành cho TTS, người lao động khi đi sang Nhật Bản làm việc. Lãnh đạo tỉnh rất ghi nhận những nỗ lực của các công ty đồng hành cùng người lao động của tỉnh Đồng Tháp. Các bạn TTS với niềm vui, sự rạng rỡ, tràn đầy sức sống đã tạo cho tôi một niềm tin. Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh đã đến Nhật Bản thăm TTS Đồng Tháp đang làm việc tại các nghiệp đoàn, điều kiện làm việc rất tốt...”.

Năm 2023, các nghiệp đoàn Nhật Bản tiếp tục tuyển hơn 2.000 TTS Đồng Tháp, đây là cơ hội rất tốt cho TTS Đồng Tháp. Với hơn 1.679 người lao động tại Nhật Bản, mỗi năm, TTS gửi về hơn 1.500 tỷ đồng, góp phần ổn định thu nhập, tích lũy. Đặc biệt, sau thời gian làm việc tại Nhật Bản, nhiều TTS giỏi tiếng Nhật như người Nhật, bắt nhịp, hòa nhập với nền văn hóa, tác phong làm việc công nghiệp, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. TTS trở về quê hương, làm giàu bằng chính sức lao động, phong cách làm việc mới, năng động, tự tin khởi nghiệp ngay trên quê hương.

C.P

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn