Hai hội viên mới của Hội nhạc sĩ Việt Nam ở Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 02/12/2022 09:37:53

ĐTO - Đó là nhạc sĩ Lê Quang Thịnh (Phó Hiệu trưởng Trường THCS Võ Thị Sáu, TP Sa Đéc) và nhạc sĩ Nguyễn Phạm Tố Quyên (diễn viên thuộc Phòng Nghệ thuật biểu diễn và Đào tạo - Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp) đã được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Sau nhiều năm, Đồng Tháp chỉ được xét kết nạp 1 nhạc sĩ/năm và 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19 thì đây là năm đầu tiên đã có 2 nhạc sĩ được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam cùng đợt, đưa số lượng hội viên thuộc Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp lên con số 16 (kể cả 1 nhạc sĩ chuyển đi và 2 nhạc sĩ đã mất). Đây là thành tích đáng ghi nhận và cũng là niềm vui, niềm khích lệ đối với chuyên ngành Âm nhạc tỉnh Đồng Tháp.

Lê Quang Thịnh tốt nghiệp sư phạm âm nhạc trình độ cao đẳng năm 1997 và “nâng cấp” lên trình độ đại học năm 2020. Anh không chỉ hội đủ năng lực chuyên môn về lĩnh vực quản lý và giảng dạy bộ môn Âm nhạc trong trường phổ thông mà hơn thế, còn có năng khiếu ở lĩnh vực sáng tác ca khúc, với tư cách là hội viên chuyên ngành Âm nhạc của tỉnh Đồng Tháp. Theo tôi, trong số những tác giả trẻ sáng tác ca khúc hiện nay ở Đồng Tháp, Lê Quang Thịnh là một cây bút khỏe khoắn và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận nhất. Lê Quang Thịnh không chỉ sung sức trong hoạt động sáng tạo - thường xuyên viết ca khúc với tần suất và số lượng cao - mà còn tham gia thường xuyên các cuộc thi, cuộc vận động, các hoạt động âm nhạc ở địa phương, khu vực và cả nước với kết quả khả quan. Nhạc sĩ trẻ Lê Quang Thịnh đã có hơn 20 ca khúc đạt giải trong các cuộc thi lớn nhỏ khác nhau ở trong và ngoài tỉnh, trong đó có giải Ba cuộc thi ca khúc Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013 (“Tôi yêu quê hương”); 2 giải B giải thưởng Văn học Nghệ thuật (VHNT) Nguyễn Quang Diêu của tỉnh Đồng Tháp lần thứ IV (“Về Tam Nông”; “Tân Hồng - vùng đất hứa”)... Cái “hay” của Lê Quang Thịnh, với tư cách một nhạc sĩ sáng tác là anh không chỉ viết thành công những ca khúc (tạm gọi là “ca khúc chính thống”) với chất nhạc bác học, hòa chung với dòng nhạc chủ đạo do Hội Nhạc sĩ Việt Nam chủ trương mà còn “rẽ ngang” viết nhiều ca khúc “mang tính thị trường”, đậm phong cách bolero, được đông đảo công chúng bình dân và quen thuộc đón nhận một cách hồ hởi, được like, view... nhiều trên YouTube, Zalo, Facebook... Ở lĩnh vực sáng tác, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp (cũng như chuyên ngành Âm nhạc thuộc Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp) có nhạc sĩ Lê Quang Thịnh góp mặt lâu nay và bây giờ “chính thức” được gọi là “nhạc sĩ”, đã tăng thêm chất lượng cho đội ngũ, nhất là sức trẻ, góp phần vào sự định hình, phát triển của phong trào âm nhạc nói chung nơi miền Đất Sen hồng.

Khác với Lê Quang Thịnh, trở thành “nhạc sĩ chuyên nghiệp” thuộc lĩnh vực sáng tác, Nguyễn Phạm Tố Quyên được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam với tư cách là nghệ sĩ biểu diễn. Chị tốt nghiệp cử nhân Khoa Sư phạm Nghệ thuật, ngành Âm nhạc tại Trường Đại học Đồng Tháp năm 2017. Từ khi về công tác tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đồng Tháp (năm 2011) - nay là Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp, Nguyễn Phạm Tố Quyên đã sớm bộc lộ năng khiếu biểu diễn ca hát và trở thành một trong những diễn viên nòng cốt tại trung tâm này. Trong các tiết mục “đinh” (đồng ca, tốp ca, tam ca, song ca, đơn ca...) của trung tâm tại các cuộc biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhất là trong các dịp lễ lớn, cũng như tại các đợt tham gia hội diễn các cấp, tại các dịp liên hoan nghệ thuật khu vực, toàn quốc... Nguyễn Phạm Tố Quyên bao giờ cũng có mặt và nhiệt tình cống hiến công sức và tài năng của mình. Bảng danh sách thành tích giải thưởng trong các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật các cấp của Nguyễn Phạm Tố Quyên rất đáng ghi nhận. Hai giải Nhì đơn ca Hội thi “Tiếng hát hay học sinh THPT tỉnh Đồng Tháp”, các năm học 2006 - 2007 và 2007 - 2008; giải Nhì Hội thi tiếng hát sinh viên năm thứ nhất (2008 - 2009); Á quân Tiếng hát truyền hình Vĩnh Long (năm 2014); đạt thành tích trong tham gia Liên hoan đàn, hát dân ca ba miền toàn quốc (năm 2016)... Nguyễn Phạm Tố Quyên là nhạc sĩ duy nhất của Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp thuộc lĩnh vực biểu diễn (các nhạc sĩ khác chủ yếu thuộc lĩnh vực sáng tác hoặc đào tạo). Điều này, một mặt, xác lập sự đa dạng, phong phú của đội ngũ hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Đồng Tháp, mặt khác cho thấy, phong trào hoạt động âm nhạc tại miền Đất Sen hồng đã phát triển sâu rộng, toàn diện hơn so với trước đây. Đây chắc chắn là một tín hiệu đáng mừng không chỉ riêng với nhạc sĩ Nguyễn Phạm Tố Quyên mà còn cho cả chuyên ngành Âm nhạc thuộc Liên hiệp VHNT Đồng Tháp.

“Quý hồ tinh bất quý hồ đa” là một trong những phương châm sống đúng đắn đối với mọi lĩnh vực cuộc sống. Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, nhiều năm nay đã lấy mệnh đề nổi tiếng này làm tiêu chí xét chọn và đề nghị kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Quan điểm của Ban Chấp hành Chi hội là không đề nghị ồ ạt, tham lam, bất chấp chuẩn mực tiêu chí, mà phải cân nhắc, chọn lọc để đảm bảo đề nghị là được chấp nhận. Vì vậy, có thể khẳng định, chất lượng đội ngũ “nhạc sĩ chuyên nghiệp”của Đồng Tháp là rất đáng tin, đáng mừng. Hai nhạc sĩ mới Lê Quang Thịnh và Nguyễn Phạm Tố Quyên, đương nhiên nằm trong “mạch nguồn” đó một cách đáng tự tin, tự hào.

Hy vọng, 2 nhạc sĩ: Lê Quang Thịnh và Nguyễn Phạm Tố Quyên, bằng sức trẻ và khí thế mới, ngày càng có nhiều sáng tác và cống hiến xứng đáng cho quê hương, đất nước, góp phần đưa Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Phân hội Âm nhạc thuộc Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp ngày một vững vàng, khởi sắc trên con đường xây dựng, phát triển của mình.

THAI SẮC

Gửi bình luận của bạn