Khẩn trương triển khai, thực hiện kết nối tạo việc làm cho người lao động

Cập nhật ngày: 30/01/2023 15:18:25

ĐTO - Ngay sau Tết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã triển khai, thực hiện các giải pháp liên quan để tạo việc làm trong, ngoài tỉnh, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng cho người lao động Đồng Tháp. Theo đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tư vấn, tuyên truyền thông tin các nhu cầu tuyển dụng đến với người lao động tại các địa phương trong tỉnh.


Người lao động đến tư vấn tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

Các đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB&XH đã kiểm tra, nghiệm thu phiếu điều tra nhu cầu lao động năm 2022 của các huyện, thành phố; tổng hợp báo cáo tình hình lao động có chuyên môn kỹ thuật trên địa bàn tỉnh; đã ban hành quyết định cho hơn 637 người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời ban hành kế hoạch thực hiện công tác giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2023; Kế hoạch điều tra, thu thập thông tin người lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về địa phương làm ăn, sinh sống; cho chủ trương tổ chức 12 phiên giao dịch việc làm bổ sung tại các huyện, thành phố trong năm 2023 để giải quyết số lao động bị cắt giảm trở về tỉnh. Ngoài ra, cập nhật tình hình lao động nghỉ việc, mất việc trở về địa phương nơi cư trú, lao động trong tỉnh bị mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động (kể từ đầu tháng 11/2022 đến nay đã có 1.395 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động trở về địa phương, trong đó có 836 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Qua khảo sát sơ bộ, hiện tại, toàn tỉnh có gần 6.000 người lao động đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhiều nhất là Nhật Bản. Qua nắm thông tin từ người lao động đang làm việc ở nước ngoài, các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, nghiệp đoàn ở nước sở tại vẫn hoạt động bình thường và người lao động vẫn làm việc bình thường. Thu nhập của người lao động ổn định, thường xuyên gởi về gia đình từ 15 triệu - 20 triệu đồng/tháng (tùy theo nơi làm việc); các xí nghiệp, nghiệp đoàn thường xuyên quan tâm, chăm lo cho người lao động. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các nghiệp đoàn rất lớn. Theo ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp: “Trong ngày 27/1/2023, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tiếp đón người lao động đến trung tâm để làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và tư vấn tìm việc làm mới. Qua tiếp nhận thông tin tuyển dụng từ các nghiệp đoàn, công ty trong, ngoài tỉnh, ngay trong tháng 2/2023, các công ty, nghiệp đoàn sẽ tuyển hơn 500 lao động làm việc. Trong đó, có các đơn hàng việc làm mang lại thu nhập cao cho người lao động Đồng Tháp...”. Qua kết nối, làm việc với các nghiệp đoàn tuyển dụng lao động, trong ngày 7/2/2023, Nghiệp đoàn IM; Gunma và Nghiệp đoàn Kyoei, Công ty Cổ phần Nhật Huy Khang International sẽ về Đồng Tháp phỏng vấn tuyển dụng hơn 150 người lao động tại Trung tâm DVVL. Người lao động có nhu cầu làm việc sẽ được trực tiếp gặp gỡ đại diện các nghiệp đoàn, công ty tuyển dụng lao động phỏng vấn làm việc tại các lĩnh vực gồm: lắp ráp thiết bị điện tử; chế biến và đóng gói thực phẩm; sản xuất phụ tùng ô tô; kiểm tra sản phẩm cơ khí...

Phòng Lao động - Việc làm - Bảo hiểm và Trung tâm DVVL thuộc Sở LĐ-TB&XH, phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức các buổi tư vấn tuyên truyền về công tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về các điều kiện, tiêu chuẩn việc làm, thu nhập, quyền lợi, nghĩa vụ và các chế độ chính sách khác có liên quan đến người lao động khi đi làm việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, tiếp tục liên hệ chặt chẽ với Công ty Cổ phần Nhật Huy Khang International, Nghiệp đoàn IM, Nghiệp đoàn Gunma, Nghiệp đoàn Kyoei và tổ chức phỏng vấn, tuyển chọn lao động theo kế hoạch phối hợp trong năm 2023. Các đối tượng được chọn lựa để tuyên truyền, vận động gồm lao động nam, nữ ở các xã, phường, thị trấn có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản; lao động trình báo mất việc, lao động làm việc tại các tỉnh, thành phố có việc làm nhưng thu nhập còn thấp đang về nghỉ Tết, quân nhân xuất ngũ; lao động là học sinh ở các trường THPT đã tốt nghiệp; học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp hoặc chuẩn bị tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Ngoài các kế hoạch tuyển dụng lao động ngay thời điểm sau Tết, Sở LĐ-TB&XH cùng các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát nguồn lao động và kết nối để thông tin mời người lao động tham gia các phiên giao dịch việc làm được thực hiện tại TP Cao Lãnh và các huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó, tiếp tục chú trọng nguồn lao động trở về địa phương sau khi hết hạn hợp đồng tại nước ngoài trở về nước.

H.AN

Gửi bình luận của bạn