Người dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui tươi, an lành và tiết kiệm

Cập nhật ngày: 30/01/2023 05:53:28

ĐTO - Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết các bậc lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình người có công với cách mạng, đối tượng chính sách, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội... bảo đảm Tết đến với mọi người và mọi nhà.


Hoạt động đưa rước phương tiện cơ giới tại bến phà Phong Hòa - Ô Môn đảm bảo an toàn và nhanh chóng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

Tình hình cung cầu, thị trường dịp Tết phong phú, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân. Giá cả hàng hóa ổn định, không có hiện tượng thu gom hàng hóa bất thường gây khan hiếm hàng đột biến. Theo ngành chức năng tỉnh, giá cả một số mặt hàng thiết yếu tăng bình quân từ 5 - 10% vào các ngày cận Tết. Tính đến ngày 26/1/2023 (mùng 5 Tết), các mặt hàng thiết yếu trở về với giá bình thường. Giá cả các mặt hàng nông thủy sản có sự biến động tăng nhẹ so với ngày thường, tuy nhiên, hoạt động tiêu thụ hàng hóa nông thủy sản trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra thuận lợi.

Song song đó, sức mua của người dân vào các ngày cận Tết tại các chợ truyền thống tăng khoảng 150 - 170% so với ngày thường. Riêng tại các Siêu thị Coopmart trên địa bàn tỉnh, sức mua của người dân tăng gấp 300% so với ngày bình thường (tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022). Riêng các mặt hàng hoa kiểng, dưa hấu Tết sức mua cũng như lượng tiêu thụ không cao do người dân chi tiêu tiết kiệm trong tình hình kinh tế còn khó khăn sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ từ tỉnh đến cơ sở diễn ra sôi nổi, đúng kế hoạch, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón chào năm mới. Các hoạt động được chọn lọc đặc sắc, tôn vinh tinh hoa văn hóa của dân tộc, qua đó quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, hình ảnh quê hương, con người, thiên nhiên vùng Đất Sen hồng. Nổi bật là việc tổ chức trang trí đường hoa Xuân TP Cao Lãnh, trang trí nhiều cụm tiểu cảnh trong khuôn viên UBND tỉnh, đường hoa Xuân TP Sa Đéc.

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật Lễ hội giao thừa mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão năm 2023 tại TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc và TP Hồng Ngự được dàn dựng công phu, đặc sắc, sáng tạo, thu hút đông đảo người dân đến xem. Trong đó, chương trình nghệ thuật mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão năm 2023 - Kỷ niệm 40 năm tái lập thị xã Cao Lãnh (1983 - 2023) với chủ đề “Đất Sen hồng vươn lên những tầm cao” diễn ra trong Lễ hội giao thừa và bắn pháo hoa mừng Đảng - mừng Xuân năm 2023 TP Cao Lãnh với nhiều dấu ấn đặc trưng, thu hút hơn 250.000 người tham gia.

Ngành chức năng tỉnh đã điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải trong tỉnh và liên tỉnh, không để xảy ra ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông thích ứng với điều kiện an toàn trong tình hình mới, nhất là đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện cho người dân. Các doanh nghiệp cấp nước, điện lực, bưu điện, viễn thông trên địa bàn tỉnh khẩn trương kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống thông tin liên lạc, cung cấp nước sạch, truyền tải điện năng và có phương án dự phòng nhằm bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, cung cấp điện, nước ổn định, liên tục, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân, đặc biệt tại các điểm vui chơi, giải trí.

Trong dịp nghỉ Tết, công tác bảo đảm an toàn, chế độ trực tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh được thực hiện nghiêm túc; không có sự cố, tai nạn lao động nghiêm trọng; không xảy ra đình công, khiếu kiện tập thể. Hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh diễn ra theo kế hoạch, không phát sinh dịch bệnh đối với cây trồng và vật nuôi trong những ngày Tết, nhất là không có thiệt hại do thiên tai hoặc cháy rừng xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán.


Đông đảo người dân thưởng thức màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật đón chào Xuân Quý Mão năm 2023 tại TP Cao Lãnh

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh từ ngày 20 - 25/1/2023 (nhằm ngày 29 đến mùng 4 Tết) ổn định, không xảy ra các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng. Tội phạm về trật tự xã hội xảy ra 5 vụ (tương đương so với cùng kỳ năm 2022), làm chết 1 người, bị thương 7 người; triệt xóa 23 vụ tệ nạn xã hội (tăng 12 vụ so với cùng kỳ năm 2022), bắt xử lý 153 đối tượng và tạm giữ các tang vật có liên quan; triệt xóa 2 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy (tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2022), tạm giữ hình sự 2 đối tượng.

Tai nạn giao thông đường bộ và đường thủy (từ ngày 20 - 25/1/2023) xảy ra 3 vụ, làm 3 người chết (giảm 3 vụ, giảm 3 người chết so với cùng kỳ năm 2022), không có người bị thương (giảm 2 người so với cùng kỳ năm 2022). Toàn tỉnh phát hiện, bắt giữ 5 vụ (tương đương so với cùng kỳ năm 2022) mua bán, sử dụng pháo nổ để xử lý các đối tượng theo quy định.

NGỌC TÂM

Gửi bình luận của bạn