TP Hồng Ngự

Thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Cập nhật ngày: 08/01/2023 18:00:54

ĐTO - Chăm lo cho trẻ em (TE) trên địa bàn TP Hồng Ngự, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tham mưu UBND TP Hồng Ngự triển khai các kế hoạch chăm sóc vì sự phát triển toàn diện TE trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng. Đồng thời thực hiện Đề án hỗ trợ TE khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng và thực hiện quy trình trợ giúp TE bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng TE lao động trái quy định của pháp luật.


Trẻ em, học sinh TP Hồng Ngự tham gia Hội thi kiến thức về lao động trẻ em năm 2022

Hỗ trợ, giúp đỡ cho TE nghèo, Phòng LĐ-TB&XH tham mưu UBND TP Hồng Ngự gửi thư ngỏ đến các đơn vị, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có trụ sở trên địa bàn, vận động hỗ trợ, đóng góp quà “Cây mùa xuân” dành tặng cho TE nghèo. Qua vận động có 12 đơn vị, ngành hỗ trợ 16 triệu đồng, Tổ chức Unicef hỗ trợ cho 7 em có hoàn cảnh đặc biệt (mỗi em 1 triệu đồng). Trong năm 2022, Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự phối hợp với Quỹ Bảo trợ TE tỉnh, tặng quà “Cây mùa xuân” cho 100 TE nghèo, mỗi em 1 bộ quần, áo mới; vận động Công ty TNHH Hùng Cá hỗ trợ quà cho 17 em mồ côi do cha, mẹ mất vì dịch Covid-19 với tổng số tiền 34 triệu đồng. Hiện nay, đang phối hợp với Công ty TNHH Hùng Cá tiếp tục hỗ trợ cho 18 em có hoàn cảnh khó khăn. Cùng chăm lo cho các đối tượng TE tại TP Hồng Ngự, thông qua các hoạt động kết nối, Quỹ Bảo trợ TE Việt Nam đã hỗ trợ cho 17 em mồ côi do cha, mẹ mất vì Covid-19; Quỹ Thiện Tâm cũng hỗ trợ cho 5 em, với số tiền từ 7,7 triệu đồng - 11 triệu đồng; mở sổ tiết kiệm hằng năm các em được rút lãi để phục vụ cho việc học.

Ngoài các chính sách hỗ trợ, việc khảo sát, nắm các trường hợp TE cần sự hỗ trợ, giúp đỡ được Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự phối hợp với UBND các xã, phường thực hiện chặt chẽ. Trong đó, Văn phòng Tư vấn đã vãng gia tư vấn kết nối với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh hỗ trợ cho TE có hoàn cảnh đặc biệt và các trường hợp khẩn cấp từ nguồn kinh phí do Tổ chức Unicef tài trợ. Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự kết nối với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh lập hồ sơ can thiệp hỗ trợ 23 em có hoàn cảnh đặc biệt, trợ giúp theo Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Chính phủ; phối hợp với Phòng TE bình đẳng giới xét hỗ trợ gói thực phẩm cho 89 em...

Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác TE tại các địa phương, Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự phối hợp Phòng TE bình đẳng giới tổ chức các hoạt động chăm sóc toàn diện TE trong những năm đầu đời; tổ chức tập huấn cho người chăm sóc TE. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hồng Ngự tổ chức hội thi kết hợp tập huấn dành cho giáo viên mầm non, tập huấn chăm sóc trẻ tâm thần và gia đình trẻ, tập huấn về Điều tra TE trong hộ gia đình, cập nhật vào phần mềm quản lý cho cộng tác viên, cán bộ làm công tác TE và lãnh đạo UBND các xã, phường trên địa bàn. Trong năm 2022, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn đàn dành cho TE; khảo sát lấy ý kiến TE, học sinh trong trường học và phụ huynh các em làm cơ sở đánh giá tiêu chí 13 về thực hiện xã, phường phù hợp với TE năm 2022. Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức đoàn đưa 8 em là những em học sinh có thành tích tốt trong học tập đi tham dự Diễn đàn TE cấp tỉnh.

Trong năm 2023, Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự phối hợp với UBND các xã, phường xây dựng, triển khai, thực hiện các kế hoạch chương trình bảo vệ TE năm 2023. Trong đó, đề ra các mục tiêu như: giảm tỷ lệ TE có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 100% TE có hoàn cảnh đặc biệt nhận được sự trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển; 100% TE có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được phát hiện can thiệp để giảm thiểu nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; 100% các xã, phường thành lập và duy trì thường xuyên hoạt động Ban bảo vệ chăm sóc TE... Phòng LĐ-TB&XH kết nối với các ngành, đơn vị liên quan, chính quyền địa phương các cấp quan tâm huy động nguồn lực từ cộng đồng xã hội để chăm sóc cho TE mỗi năm. Tăng cường công tác phối hợp, hoàn thiện các tiêu chí xã, phường phù hợp với TE xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho tất cả TE, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng TE rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, bị xâm hại, bị bạo lực. Đồng thời phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hồng Ngự các đơn vị liên quan tổ chức các sân chơi, không gian sinh hoạt lành mạnh, an toàn dành cho TE, học sinh trên địa bàn.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn