Tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hội

Cập nhật ngày: 27/07/2012 14:27:28

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn trái nhớ người trồng cây”, 6 tháng đầu năm 2012, phong trào đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh đã được tập trung đẩy mạnh thực hiện.


Trong dịp Tết Nguyên đán, các huyện, thị, thành phố và nhiều tổ chức, cá nhân đã kịp thời tổ chức thăm, tặng quà cho 36.572 lượt hộ gia đình chính sách, với tổng số tiền 7.730 triệu đồng; các huyện, thị, thành phố thực hiện tốt công tác vận động đóng góp nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa, tính đến nay đã vận động được 5.375/7 tỷ triệu đồng, đạt 77% kế hoạch vận động, tổ chức xây dựng 39/100 đạt 39% căn nhà tình nghĩa, hỗ trợ sửa chữa 4 căn nhà cho hộ gia đình người có công và trợ cấp đột xuất cho 59 đối tượng chính sách, với tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Công tác xóa đói giảm nghèo luôn được các ngành, các cấp quan tâm đặc biệt, nhiều giải pháp xóa đói giảm nghèo hiệu quả được thực hiện như phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội, miễn giảm học phí cho con em gia đình chính sách, con em hộ nghèo, mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo... Bên cạnh đó, trong dịp Tết Nguyên đán đã hỗ trợ 78.080 lượt hộ gia đình nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, với số tiền 14.175 triệu đồng cho các hộ gia đình nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội từ nguồn ngân sách và vận động của các tổ chức, cá nhân.

Nhiều hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em được triển khai thực hiện sớm trong những tháng đầu năm, trong đó đã tập trung tặng quà “Cây mùa xuân” nhân dịp Tết Nguyên đán cho 12.968 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám sàng lọc 1.331 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, bị khuyết tật và đã đưa đi phẫu thuật 65 trẻ bị bệnh tim, 12 trẻ sứt môi hở hàm ếch và dị tật khác. Công tác phòng, chống tệ nạn xã hội luôn được tuyên truyền sâu rộng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Báo Đồng Tháp xây dựng chuyên trang, phát hành 1.476 bản tin và 5.000 cuốn tài liệu tuyên truyền, giáo dục về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy phân phối cho các xã, phường, các nhà hàng, tụ điểm nhạy cảm...

Với sự đầu tư, quan tâm của các cấp, các ngành cho công tác an sinh xã hội thời gian qua đã góp phần làm thay đổi diện mạo, tạo sức sống, động lực để người nghèo, người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa phát huy nội lực, xóa dần khoảng cách giữa các vùng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển mạnh, bền vững.

Lan Quyên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn