Phòng ngừa là chính

Cập nhật ngày: 27/07/2012 09:43:49

Chọn biện pháp phòng ngừa là chính, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp ở Đồng Tháp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống các hành vi xâm hại và ngược đãi trẻ em đến từng hội viên và quần chúng phụ nữ, góp phần nâng cao kiến thức cho các gia đình. Qua đó, nhiều gia đình có ý thức tổ chức tốt cuộc sống, làm hạn chế bạo lực và xâm hại ở trẻ em.


Nỗ lực của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã giúp cho nhiều trẻ em
có điều kiện học tập và giải trí tốt hơn

Các hoạt động tuyên truyền được các cấp hội lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tổ hội, tổ tiết kiệm... với các nội dung về phòng ngừa các văn hóa phẩm độc hại, ngăn chặn tệ nạn ma túy học đường, tuyên truyền các nội dung về quyền trẻ em... Các hoạt động truyền thông về nuôi dạy con trực tiếp tại cộng đồng cũng được quan tâm thực hiện thường xuyên.

Bên cạnh những hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật, các cấp hội trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác giám sát, nắm tình hình dư luận xã hội, kịp thời phản ánh những bức xúc có liên quan đến trẻ em tới các ngành chức năng để được can thiệp. Như trường hợp của bé Nguyễn Thị Như Ý (sinh năm 2009) ngụ ấp Long Thành A, xã Long Hậu, huyện Lai Vung bị bạo hành từ gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Sau khi nắm thông tin, Hội LHPN tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành có liên quan đến tìm hiểu vụ việc và trình báo với cơ quan Công an để can thiệp, giúp bé điều trị thương tích và được sống trong điều kiện an toàn. Đây là một trong những trường hợp mà Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã phát hiện và can thiệp kịp thời, giúp cho trẻ em, nạn nhân của các vụ bạo hành thoát khỏi cảnh sống sợ hãi, bạo lực.

Không chỉ mạnh dạn can thiệp, giúp đỡ về tinh thần các cấp hội còn thăm hỏi động viên bằng vật chất, giúp trẻ giảm bớt mặc cảm, thiệt thòi, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Thông qua việc xây dựng các mô hình “Câu lạc bộ nữ thanh niên”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Bình đẳng giới”, “Phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em”, “Người lớn gương mẫu trẻ em chăm ngoan”, hay các tổ “Dư luận xã hội”, “4 giảm 4 không”, “5 không 3 sạch”; các cấp hội khóm ấp điểm thực hiện các vấn đề có liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái... giúp cho hội viên quan tâm việc quản lý, giáo dục con em. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động 1.773 câu lạc bộ các loại với 59.339 thành viên, 15,269 tổ với 366.926 thành viên, góp phần nâng cao kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình bảo vệ trẻ em cho các gia đình hội viên và nhân dân.

Bên cạnh các hoạt động trên, Hội LHPN các cấp đã triển khai thực hiện Đề án giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt thông qua việc phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền các phương pháp giáo dục trẻ phù hợp theo từng độ tuổi; triển khai nhiều lớp tập huấn cho tuyên truyền viên về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, lồng ghép vào các kiến thức chăm sóc, giáo dục kỹ năng phòng vệ, đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Song song với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, các cấp hội phụ nữ còn phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám bệnh và tuyên truyền nâng cao nhận thức nuôi dạy con, thực hành bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em, tuyên truyền giáo dục cho chị em phụ nữ biết cách bảo vệ phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, nhất là triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn cho các nhóm trẻ em có nguy cơ, giúp trẻ em biết cách phòng ngừa, tự bảo vệ mình. Ngoài ra, các cấp hội còn phối hợp với ngành văn hóa tổ chức các hoạt động thể thao, vui chơi cho trẻ em... Các hoạt động trên đã góp phần giúp cho nhiều gia đình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại thân thể, nhân phẩm giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ tập trung nâng cao năng lực và cải thiện các cơ chế bảo vệ trẻ em cho đội ngũ cán bộ hội và cộng tác viên trong lĩnh vực công tác xã hội; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động giáo dục trẻ em đảm bảo 3 môi trường gia đình, nhà trường và xã hội; duy trì các mô hình câu lạc bộ và hỗ trợ trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được học tập, học nghề, giải quyết việc làm, có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, đồng thời tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất để các em có những tụ điểm vui chơi giải trí lành mạnh để rèn luyện và phát huy kỹ năng sống.

Lệ Chi

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn