Băn khoăn đảng viên loại ba

Cập nhật ngày: 17/01/2014 05:43:21

Chi bộ khóm 2, phường 4 (TP.Cao Lãnh) đã tiến hành tổng kết, kiểm điểm phân tích chất lượng chi bộ và đảng viên cuối năm 2013 một cách nghiêm túc. Các đồng chí đảng viên đã viết bản tự kiểm điểm trình bày trước chi bộ, được tất cả đảng viên góp ý một cách thẳng thắn, chân tình, tạo không khí đoàn kết, dân chủ. Tuy vậy, số đảng viên xếp loại 3 khá nhiều mà nguyên nhân chủ yếu là do chi bộ có đa số là đảng viên hưu trí.

Theo Hướng dẫn số 07-HD/BTCTW ngày 11/10/2011 của Ban Tổ chức Trung ương về “Đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên” thì đảng viên đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ được xếp loại 3. Ở phần 5 (trang 8) của hướng dẫn này có nói rõ: “Đối với đảng viên đã nghỉ hưu hoặc hết tuổi lao động mà không đảm nhiệm chức vụ công tác đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở cơ sở xã (phường, thị trấn), thôn (làng, xóm, buôn, khóm, ấp, bản), tổ dân phố (khu phố, cụm dân cư) và những đảng viên đi làm xa nơi cư trú từ 3 tháng trở lên, nếu không có vi phạm gì, nói chung xếp loại đảng viên ở mức đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ”.

Bí thư Chi bộ khóm 2 Đào Xuân Hưởng cho biết, hiện chi bộ có 68 đảng viên, trong đó 47 đảng viên hưu trí nhưng chỉ có 5 đảng viên được phân công công tác từ cấp khóm, phường trở lên; còn 42 đảng viên hưu trí không được phân công nhiệm vụ, lẽ ra nếu căn cứ theo Hướng dẫn 07 thì những đảng viên này đều xếp loại 3 như những đảng viên làm ăn xa, nhưng do nhiều nguyên nhân, kết quả đánh giá đảng viên năm 2013, chi bộ có hơn 20 đảng viên hưu trí loại 3. Đồng chí Phan Thanh Phương - Bí thư chi bộ ấp Bình Hòa, xã Bình Thành (huyện Thanh Bình) cũng cho hay, chi bộ có 28 đảng viên, trong đó có 8 đảng viên hưu trí, không được phân công nhiệm vụ nên xếp loại 3.

Theo đồng chí Đào Xuân Hưởng, phân loại đảng viên như thế là chưa phù hợp. Trong thực tế, số đảng viên hưu trí của chi bộ chiếm hơn 80%. Nhiều đảng viên hưu trí còn sức khỏe, còn tâm huyết, nhưng không phải đồng chí nào cũng được phân công nhiệm vụ, phần lớn không giữ chức vụ gì ở khóm và phường. Tuy vậy, nhiều đồng chí vẫn giữ vững phẩm chất đạo đức của người đảng viên; tham gia tích cực mọi hoạt động của chi bộ, gương mẫu trong các phong trào; có uy tín; tích cực làm công tác từ thiện xã hội; là chỗ dựa cho cấp ủy, chính quyền địa phương... Nhưng chỉ vì không giữ các chức vụ gì từ cấp khóm, phường trở lên mà xếp loại 3, ngang hàng với đảng viên làm ăn xa là không thỏa đáng. Một số đồng chí đảng viên nghỉ hưu có nhiều đóng góp, có thể xứng đáng được đánh giá trên loại 3.

Xếp loại theo hướng dẫn như thế vô hình trung không đánh giá hết phẩm chất, năng lực thực tế của đội ngũ đảng viên hưu trí; tạo tâm lý sớm thỏa mãn, an phận và cào bằng trong một bộ phận đảng viên đã nghỉ hưu; không khuyến khích được sự đóng góp của những đảng viên này.

Bất cập đó không chỉ diễn ra ở chi bộ khóm 2, chi bộ ấp Bình Hòa mà còn ở nhiều chi bộ ấp, khóm khác trong tỉnh. Từ thực tế đó, theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 4 (TP.Cao Lãnh) Bùi Thị Thanh Tâm, cấp trên nên xem xét lại hướng dẫn đánh giá, xếp loại đảng viên đối với những đảng viên hưu trí. Đảng bộ phường 4 có trên 300 đảng viên. Đảng viên hưu trí chiếm khoảng 60%. Cùng suy nghĩ đó, đồng chí Đào Xuân Hưởng mong muốn Ban tổ chức Tỉnh ủy nghiên cứu, xem xét để có hướng dẫn riêng trong đánh giá, phân loại đảng viên hưu trí ở những chi bộ khóm, ấp do một số chi bộ khóm, ấp có số lượng đảng viên hưu trí tập trung nhiều.

Nhựt An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn