Mô hình “Món quà tình bạn” của Đoàn Thanh niên Trường đại học Đồng Tháp

“Tặng một món quà - Gieo ngàn ước mơ”

Cập nhật ngày: 12/09/2018 09:47:00

Thấu hiểu ý nghĩa kì diệu của sự kết nối và sẻ chia trong cuộc sống, cùng với kỳ vọng phát huy tinh thần tương thân tương ái, khơi dậy sự gắn kết, tình yêu thương trong đoàn viên, sinh viên, Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp lựa chọn mô hình “Món quà tình bạn” với phương châm “Tặng một món quà - Gieo ngàn ước mơ” làm công trình thanh niên 2018. Mô hình “Món quà tình bạn” bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng tích cực trong đoàn viên, sinh viên và lan tỏa ý nghĩa nhân văn trong cộng đồng.


Sinh viên cùng cho và cùng nhận những món quà tình bạn

Mô hình “Món quà tình bạn” với cách thức hoạt động gần gũi và mang tính tương tác, văn phòng Đoàn - Hội của Trường Đại học Đồng Tháp là đầu mối tiếp nhận các tặng phẩm ủng hộ, gửi tặng từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài trường. Sau khi tổng hợp, phân loại, các tặng phẩm sẽ được ưu tiên trao tặng lại cho các bạn đoàn viên, sinh viên có nhu cầu sử dụng vào định kỳ hàng tháng, lồng ghép trong các hoạt động Đoàn - Hội, các buổi sinh hoạt.

Bạn Huỳnh Thanh Thương - sinh viên lớp ĐH CTXH 2017 chia sẻ: “Khi biết được Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường có mô hình món quà tình bạn và tổ chức chương trình chia sẻ các vật dụng sách vở và đồ dùng, em mong muốn giúp cho những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực cũng như tiết kiệm thêm một ít chi phí để đến với giảng đường đại học. Em đã gửi chia sẻ 100 quyển sách, mỗi quyển sách chứa trong đó là cả tấm lòng của em, mong các bạn sẽ cố gắng học tập tốt để có thể đạt được ước mơ của mình”.

Từ lúc phát động tháng 5/2018 đến nay, mô hình “Món quà tình bạn” đã nhận được sự đồng hành, ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài trường. Ban điều hành mô hình đã tiếp nhận từ “người cho” và chia sẻ lại “người cần” hơn 600 quyển sách, tài liệu học tập (giáo trình, tài liệu tham khảo, sách kỹ năng, bài tập nhóm...), hơn 1.000 đồ dùng hỗ trợ cho việc học tập và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày (còn giá trị sử dụng) như: viết, thước, các đồ dụng dạy học, cặp, ba lô, xe đạp, máy tính, điện thoại, quần áo và các dụng cụ khác...

 “Mô hình món quà tình bạn rất hay và ý nghĩa từ những vật dụng, sách và tài liệu đã qua sử dụng, nhưng lại là món quà rất lớn và ý nghĩa đối với sinh viên năm nhất như tụi em. Cảm ơn anh, chị rất nhiều và mong rằng mô hình sẽ ngày càng phát triển hơn để đem lại nhiều niềm vui cho mọi người” - bạn Huỳnh Thị Thanh Ngân, sinh viên năm nhất, lớp ĐH GDMN 2018A chia sẻ chân thành.

Thầy Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp, Trưởng Ban điều hành mô hình “Món quà tình bạn” thông tin: “Chọn thông điệp “Tặng một món quà - Gieo ngàn ước mơ”, mô hình “Món quà tình bạn” với mong muốn kiến tạo chiếc cầu nối liên kết để các bạn đoàn viên, thanh niên cùng thực hiện những việc nhỏ mà thiết thực trong cuộc sống, chia sẻ phần nào khó khăn trong cuộc sống và học tập của nhau. Sau hơn 4 tháng triển khai, Ban điều hành chân thành tri ân tấm lòng thơm thảo của nhiều người đã đồng hành và hỗ trợ. Đó chính là lời động viên ý nghĩa, điểm tựa niềm tin để đội hình tình nguyện viên có thêm động lực để tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của mô hình này”.

Ai đó đã chia sẻ, cuộc sống vốn dĩ là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người trong chúng ta như là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. “Không ai chọn cửa để sinh ra”, từ khi mới lọt lòng, mỗi người đều đã có cho riêng mình hoàn cảnh sống khác nhau, có thể là một cuộc sống đủ đầy, nhưng xung quanh vẫn có rất nhiều mảnh đời chưa được ấm êm trọn vẹn.“Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi” (Henry Drummond), vậy nên, để đón nhận được hạnh phúc trong cuộc sống, chúng ta chỉ cần cho “cho đi” - là sẻ chia hạnh phúc. Không chỉ là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống, mô hình “Món quà tình bạn” còn góp phần phát huy tinh thần “Tuổi trẻ hành động vì cộng đồng” của đoàn viên, thanh niên - là sợi chỉ đỏ gắn kết những tấm lòng yêu thương với nhau, “người cho” và “người cần” đã có thể kết nối và chia sẻ cùng nhau.

DIỆU ANH - HẢI LAM

Gửi bình luận của bạn