Nhiều điểm mới trong đánh giá, công nhận các danh hiệu văn hóa

Cập nhật ngày: 02/08/2019 05:48:26

ĐTO - Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh vừa tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Quyết định số 548 của UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chuẩn và trình tự đánh giá, công nhận các danh hiệu văn hóa (VH) trong phong trào “TDĐKXDĐSVH” trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu của tỉnh.


Quang cảnh tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai nhiều điểm mới trong Quyết định 548. Cụ thể, tất cả các danh hiệu VH được đánh giá theo hướng định lượng mới với những nội dung tiêu chuẩn, tiêu chí và thang điểm rõ ràng, khách quan và thực chất hơn. Không tổ chức xét riêng danh hiệu “Gia đình học tập” mà lồng ghép trở thành một trong những tiêu chí của danh hiệu “Gia đình VH” để tiết kiệm thời gian, kinh phí và không gây phiền hà cho người dân. Khuyến khích bỏ phiếu kín đối với những địa phương là điểm nóng về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, vùng biên giới... để công tác bình xét được công tâm, dân chủ và đạt được kết quả thiết thực. Tất cả các danh hiệu đều có quy định những trường hợp điểm liệt (nhất là về an ninh trật tự) để khống chế tỷ lệ đạt và nâng cao chất lượng đạt chuẩn.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương mong muốn, việc bình xét, công nhận các danh hiệu VH cần được thực hiện đúng thực chất, không chạy theo bệnh thành tích.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, lãnh đạo các địa phương cần hướng dẫn cụ thể cho người dân, cán bộ đảm nhiệm nắm vững những quy trình, đảm bảo thực hiện công khai, minh bạch. Trong quá trình công nhận các danh hiệu VH phải có sự tham gia của Ban Chỉ đạo cấp trên để giám sát, hỗ trợ khi cần thiết, đảm bảo việc bình xét diễn ra đúng thời gian quy định. Từ tỉnh đến cơ sở cần quán triệt tinh thần xét thực chất, tăng cường công tác phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng bình xét gia đình VH trong toàn tỉnh. Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng đạt tiêu chuẩn, tiêu chí về VH đối với các xã nông thôn mới, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu, nhằm mục tiêu quan trọng nhất là chăm lo đời sống của người dân ở nông thôn tốt hơn.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn