Hiệu quả mô hình lớp học bán trú

Cập nhật ngày: 25/09/2013 06:08:09

Năm học 2012-2013, toàn tỉnh có 185 trường Tiểu học thực hiện dạy 2 buổi/ngày, tăng hơn năm học trước 15 trường. Hoạt động trên được các trường triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Trường Tiểu học Tân Thành 1, huyện Lai Vung là một trong những trường thực hiện sớm mô hình lớp học 2 buổi/ngày, lớp học bán trú. Đây cũng là một trong những điểm trường được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao.


Mô hình lớp học bán trú phù hợp với điều kiện của học sinh (ảnh minh họa)

Năm 2003, Trường Tiểu học Tân Thành 1 được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Sau đó, Ban giám hiệu trường đã thực hiện mô hình lớp học bán trú, học 2 buổi/ngày. Thời gian đầu cơ sở vật chất của trường còn khó khăn như nhà ăn chật hẹp, dụng cụ nấu ăn thiếu, không có phòng để học sinh nghỉ trưa, kinh phí thiếu, giáo viên chưa quen với mô hình mới. Giải quyết những khó khăn trên, Ban giám hiệu trường thành lập Ban quản lý, chỉ đạo, đề ra kế hoạch thực hiện chuyển sang dạy 2 buổi/ngày.

Đảm bảo tính dân chủ, công khai, Ban giám hiệu mời phụ huynh học sinh họp lấy ý kiến đóng góp ở các khối lớp 1, 2, 5, đồng thời vận động phụ huynh tham gia thực hiện mô hình. Nhà trường đã tạo lòng tin nơi phụ huynh qua việc công khai các khoản thu, chi tiền mua thức ăn hàng ngày...

Theo đó, trường bố trí chỗ nghỉ trưa cho các em. Mỗi tháng, phụ huynh đóng tiền ăn, tiền sinh hoạt bán trú là 400.000 đồng/em. Đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho các em, nhà trường hợp đồng với Siêu thị Metro Long Xuyên, thức ăn luôn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Sau thời gian hoạt động hiệu quả, nhà trường được địa phương, tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ăn, bếp ăn với diện tích 100m2, hàng năm công trình này được đầu tư thêm bàn ghế, vật dụng, dụng cụ nấu ăn phục vụ cho em học sinh.

Qua thời gian thực hiện, từ 100 em đến nay có gần 800 em tham gia mô hình này. Không chỉ có học sinh tại địa phương mà một số học sinh tại các xã lân cận cũng đến tham gia học, (hiện nay học phí đóng chỉ trên dưới 500.000 đồng/tháng). Các bậc phụ huynh nhận thấy tham gia mô hình này, các em được sinh hoạt tập thể, được giáo dục rèn luyện kỹ năng sống, việc ăn ngủ đi vào nề nếp, nghiêm túc hơn khi ở nhà. Theo Ban giám hiệu trường, nội dung học tập, nội dung sinh hoạt tự chọn được đan xen nhau sẽ giúp các em phát triển toàn diện hơn.

Về phía nhà trường, mô hình đã góp phần nâng chất lượng giáo dục, tỷ lệ học sinh giỏi tăng từ 40% lên 75% (năm học 2012-2013). Ngoài ra, học sinh của trường cũng đạt giải cao trong các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh.

C.P

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn