Trường Trung cấp Tháp Mười

Chủ động, đổi mới công tác tư vấn, tuyển sinh đào tạo

Cập nhật ngày: 30/03/2023 05:21:24

ĐTO - Trường Trung cấp Tháp Mười, huyện Tháp Mười hiện đào tạo 6 ngành, nghề gồm: điện công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, cắt gọt kim loại, tin học văn phòng, tiếng Nhật, nghiệp vụ bán hàng, hiện có 436 học sinh đang theo học. Ngoài ra, trường còn phối hợp đào tạo hệ sơ cấp, dưới 3 tháng, từ năm 2020 đến năm 2022, nhà trường phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tháp Mười đào tạo theo địa chỉ, đào tạo nghề cho lao động nông thôn (nông nghiệp, phi nông nghiệp) tổng số 29 lớp, với 817 học viên.


Học sinh THPT tham dự tư vấn nghề, việc làm tại trường Trung cấp Tháp Mười

Ngoài ra, Ban giám hiệu nhà trường chủ động kết nối với các đơn vị tuyển dụng trong và ngoài tỉnh gửi học sinh tham gia thực tập, tiếp cận với dây chuyền máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến, hiện đại của các công ty, doanh nghiệp tại các tỉnh Bình Dương (Công ty Cổ phần Beton 6) và TP Hồ Chí Minh (Công ty Bình Minh Én; Công ty TNHH Tân Phú Lợi; Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng và Thương mại Đại Dũng). Đáp ứng nguyện vọng của học sinh muốn thực tập và làm việc trong tỉnh, Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với các công ty tại TP Cao Lãnh như Công ty TNHH Thiện Nhân; tại huyện Tháp Mười gồm: Công ty TNHH MTV Khánh Thu, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Chơn Chính, Công ty TNHH MTV Cơ khí Nông nghiệp Phan Tấn... Ban giám hiệu nhà trường hợp tác với doanh nghiệp trong công tác tư vấn đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại Nhật Bản. Hiện nay, đang hợp tác với Công ty Cổ phần Quốc tế Nhật Huy Khang, Công ty TNHH Sen Đại Dương, Trung tâm Nhật ngữ Link. Qua khảo sát và đánh giá chất lượng đào tạo học sinh sau tốt nghiệp (từ 3 tháng, 9 tháng và 12 tháng) tỷ lệ học sinh của trường có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 90%.

Với sự quan tâm của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban giám hiệu nhà trường chủ động phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp và các trường đại học như: Cần Thơ, Trà Vinh, Cửu Long, Đồng Tháp thực hiện liên kết đào tạo, hiện có 199 sinh viên theo học. Trong đó, các nghề được người dân, học sinh quan tâm là đào tạo lái xe hạng A1, B2 và C. Trong giai đoạn 2020 - 2022, đơn vị phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp kỹ thuật giao thông Đồng Tháp đào tạo và cấp giấy phép lái xe hạng A1 là 2.658 học viên, lái xe hạng B2 và C là 346 học viên. Phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh, Đại học Đồng Tháp đào tạo tin học, ngoại ngữ đào tạo tiếng Anh trình độ B1 cho 44 học viên, Tin học ứng dụng căn bản cho 40 học viên.

Theo Ban giám hiệu nhà trường, đội ngũ viên chức, giáo viên của trường luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tận tình giảng dạy học sinh và đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác xuất khẩu lao động, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2022. Nhà trường luôn chủ động hợp tác với các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh liên kết đào tạo, tổ chức cho học sinh thực tập và giới thiệu việc làm. Chính sự chủ động và đổi mới của nhà trường trong công tác tuyển sinh hệ trung cấp, từ năm 2020 đến nay có xu hướng tăng rất tích cực, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2021 tỷ lệ tuyển sinh so với năm 2020 cao hơn 66,3%; năm 2022 so với năm 2020 cao hơn 70,9%. Công tác đào tạo trung cấp có sự chuyển biến tích cực, cụ thể năm 2020, số lượng học sinh học và tốt nghiệp là 68 học sinh; năm 2021 là 152 học sinh (khóa 5 đang học), năm 2022 là 266 học sinh (khóa 6 đang học).

Trong giai đoạn từ năm 2023 – 2027, Trường Trung cấp Tháp Mười đề ra những mục tiêu mới và quyết tâm xây dựng nhà trường thành đơn vị uy tín về chất lượng đào tạo, mô hình đào tạo hiện đại, tiên tiến. Duy trì số lượng tuyển sinh, đào tạo 600 học sinh đến năm 2030 theo quy mô đào tạo của nhà trường. Trong đó, Ban giám hiệu nhà trường từng bước nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Cụ thể, tiếp tục hợp tác đào tạo với doanh nghiệp từ quá trình đầu vào cho đến khi học sinh ra trường, mời doanh nghiệp tham gia xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo, đánh giá năng lực người học và tiếp nhận làm việc. Tiếp tục liên kết với các trường đại học: Cần Thơ, Đồng Tháp đào tạo đại học từ xa, đại học sư phạm mầm non, tiểu học, liên môn..., đại học văn bằng 2, cao đẳng nghề cho các đối tượng đã tốt nghiệp THPT ở địa phương không có điều kiện đi học tại các trường đại học.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn