Xã Bình Thành

Người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 07/02/2014 05:22:55

Xã Bình Thành (huyện Thanh Bình) hiện đạt 13/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Xã đã huy động được sự đồng thuận, đóng góp to lớn của cả hệ thống chính trị và nhân dân, kết quả đó là do có sự lãnh đạo sát sao, thường xuyên của Đảng bộ.


Đảng viên Lê Thanh Phong (bìa phải) hiến hơn 2.000m
2 đất
để làm đường giao thông

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Thành - Trần Minh Tiến cho biết, hàng tháng Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo Ban quản lý Chương trình XDNTM của xã báo cáo về tiến độ thực hiện, nghe những đề xuất để kịp thời đưa ra các giải pháp giải quyết khó khăn trong thực hiện chương trình XDNTM. Đảng ủy xã đã đề ra Nghị quyết chuyên đề về công tác XDNTM đến năm 2014; thành lập Tổ tuyên truyền, vận động thực hiện các tiêu chí XDNTM. Các ban, ngành, đoàn thể được phân công phụ trách địa bàn, phối hợp với ấp để vận động nhân dân; đề cao vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên trong XDNTM. Đảng ủy chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc và mỗi hội, đoàn thể sẽ phụ trách thực hiện những tiêu chí cụ thể. Chẳng hạn, Hội Nông dân đảm nhận tiêu chí thu nhập, nhà ở; Hội Cựu chiến binh đảm nhận tiêu chí môi trường và an ninh trật tự;...

Đồng chí Phan Thanh Phương - Bí thư Chi bộ ấp Bình Hòa (xã Bình Thành) cho hay, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy về đẩy mạnh huy động sức dân trong thực hiện Chương trình XDNTM, năm qua ấp vận động nhân dân đóng góp rải đá chống lầy tuyến đường dài 4km; làm đèn đường và hàng rào được trên 5,5km; xây dựng gần 300 cột cờ đúng quy cách, tổng kinh phí hơn 80 triệu đồng. Ngoài ra, chưa kể hàng chục ngàn mét vuông đất mà nhân dân đã hiến để xây dựng các công trình, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên. Góp phần xây dựng tuyến đường Cả Lách, đảng viên Lê Thanh Phong (sinh hoạt ở chi bộ ấp Bình Hòa) tự nguyện hiến hơn 2.000m2 đất mà công trình đi qua, trị giá khoảng 150 triệu đồng. Đồng chí Phong cho biết: “Đảng viên phải gương mẫu mọi phong trào, trong đó có XDNTM. Ý thức được việc này nên tôi tình nguyện hiến đất làm đường, góp một phần vào xây dựng đường giao thông, giúp phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, khoảng 3 năm qua, Bình Thành xây dựng và nâng cấp gần 7km đê bao; nạo vét hơn 35km đường nước, kênh mương nội đồng; xây dựng 8 cống ngầm và 2 cống hở. Nhiều công trình giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng như nâng cấp hơn 2km nền đường; rải đá chống lầy 16,2km; láng nhựa 3 tuyến đường với tổng chiều dài gần 5,5km; sửa chữa và bắc mới 8 cây cầu. Ngoài ra, nhiều công trình, cơ sở hạ tầng thiết yếu khác cũng được quan tâm đầu tư như xây mới trụ sở UBND xã, trụ sở Ban nhân dân ấp, trường học. Tổng kinh phí xây dựng các công trình trên địa bàn xã gần 33,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 15 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2013, nhân dân đã đóng góp tiền mặt, ngày công lao động và hiến đất để xây dựng nhiều công trình, tổng trị giá gần 6 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng mừng trong công tác lãnh đạo, điều hành thực hiện của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã để thời gian tới Bình Thành sẽ hoàn thành các tiêu chí trong XDNTM.

Theo đồng chí Trần Minh Tiến, để huy động được sức dân phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, làm cho người dân hiểu được lợi ích, tầm quan trọng của chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM. Trước khi xây dựng các công trình phải tổ chức họp dân lấy ý kiến; công khai, minh bạch trong thu chi tài chính. Tất cả nhằm tạo sự thống nhất, tin tưởng trong nhân dân. Thời gian tới, Đảng ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo chính quyền, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong XDNTM; huy động sức dân và các nguồn vốn đầu tư của cấp trên để xây dựng cơ sở hạ tầng; phấn đấu đến cuối năm 2014, Bình Thành sẽ đạt 17/19 tiêu chí XDNTM.

N.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn