Du lịch trong đa dạng và khác biệt

Cập nhật ngày: 28/03/2017 07:53:42

ĐTO - Việc lãnh đạo Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đưa vào khai thác 2 điểm tham quan mới: cánh đồng rực màu vàng tươi của hoa Hoàng Đầu Ấn và dòng kênh tím màu hoa Nhĩ Cán không chỉ thể hiện sự năng động của lãnh đạo, quản lý nơi đây khi khai thác kịp thời tặng phẩm của thiên nhiên để đem đến cho du khách sản phẩm du lịch mới mà còn gợi lên một số chuyện liên quan.


Hoa Hoàng Đầu Ấn. Nguồn: Internet

Hiện có rất nhiều loại hình du lịch, như du lịch tham quan di tích lịch sử, thắng cảnh; du lịch văn hóa, tâm linh; du lịch sinh thái; du lịch ẩm thực... hoặc hỗn hợp các loại hình. Mỗi loại hình đều có thế mạnh riêng.

Ngoài những nơi được thiên nhiên ban tặng phong cảnh tuyệt vời như vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), động Phong Nha (Quảng Bình) hoặc danh lam, thắng cảnh cộng với bề dày lịch sử - văn hóa tầm vóc quốc gia như cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), Bắc Ninh, cố đô Huế, Hà Tiên hay những vùng đất đậm chất hoang sơ, huyền bí như Tây Nguyên... ngày càng thu hút đông đảo du khách thì những địa phương khác cũng khai thác những tiềm năng, thế mạnh vốn có của mình như di tích lịch sử, khu bảo tồn thiên nhiên, biển đảo, đặc sản địa phương... để làm du lịch bởi xác định đây là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có tác động tích cực đến nhiều ngành, lĩnh vực khác, góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập của người dân địa phương, tăng thu ngân sách.

Tuy nhiên, có thực trạng do không có danh lam, thắng cảnh, bề dày lịch sử - văn hóa tầm vóc quốc gia, nhiều địa phương chỉ khai thác du lịch với 1 - 2 loại hình, như tham quan di tích lịch sử - văn hóa địa phương kết hợp du lịch sinh thái, dẫn đến sản phẩm du lịch và hình thức tổ chức na ná giống nhau: hướng dẫn du khách đến di tích, khu bảo tồn hoặc vườn cây ăn trái, bằng đường bộ hoặc đường thủy, sau đó trở về nhà hàng dùng đặc sản địa phương nhưng nơi khác cũng có; hoặc chỉ chú trọng phục vụ ăn uống, chưa quan tâm đúng mức các dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, quà lưu niệm, chưa kết nối các điểm du lịch trong khu vực...

Du khách đi tham quan, du lịch nhằm tìm hiểu, khám phá tự nhiên, con người, lịch sử nơi đến hoặc do nhu cầu tâm linh. Nếu đến nơi nào cũng na ná như nhau, dịch vụ nghèo nàn thì chắc rằng du khách một đi không trở lại, chưa nói tạo dư luận không tốt về nơi đã đến.

Đồng Tháp có nhiều điểm tham quan, du lịch phong phú, đa dạng đã và đang thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước như Khu mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Khu di tích lịch sử - văn hóa Gò Tháp, Khu Di tích lịch sử Xẻo Quít, Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Vườn hoa Sa Đéc, Vườn quít hồng Lai Vung, Vườn nhãn Châu Thành, Đồng sen Tháp Mười, Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê... Ngoài ra còn có du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, du lịch miệt vườn của nông dân...

Gần đây, với việc nhiều phương tiện truyền thông đưa tin về loài hoa hoang dại Hoàng Đầu Ấn và Nhĩ Cán tím, Vườn Quốc gia - Khu du lịch Tràm Chim nói riêng, tỉnh Đồng Tháp nói chung càng được nhiều người biết đến, cho thấy du lịch không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội mà còn quảng bá hình ảnh địa phương, từ đó thu hút đầu tư.


Hoa Nhĩ Cán tím. Nguồn: Internet

Khai thác du lịch trong đa dạng, đồng thời tận dụng tối đa lợi thế - dù nhỏ - để tạo nên sự khác biệt mang tính đặc trưng sẽ góp phần thực hiện thắng lợi Đề án phát triển du lịch của Đồng Tháp.

Hữu Ý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn