Cần thống nhất trong việc hướng dẫn làm hồ sơ dự thi

Cập nhật ngày: 22/08/2012 05:48:56

Anh Võ Minh Chơn (Sinh năm 1967) thường trú tại phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự cho biết: Khi anh đem hồ sơ đăng ký dự thi của con anh là em Võ Hoàng Thị Đoan Trang đến Trường THPT Hồng Ngự 1 thì được thầy Duy - cán bộ phụ trách công tác tuyển sinh của trường hướng dẫn viết phiếu đăng ký dự thi Đại học, Cao đẳng năm 2012 căn cứ vào quyển Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2012 (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam). Sau đó, ngày 18/4/2012 anh đến trường để nộp hồ sơ đăng ký dự thi cho em Võ Hoàng Thị Đoan Trang đăng ký dự thi mã trường: TCT khối thi A, mã ngành: D340301, tên ngành: Kế toán chuyên ngành kế toán - kiểm toán nhưng khi nộp thì thầy Duy lại hướng dẫn lại và yêu cầu viết theo hướng dẫn của trường là mã trường TCT khối thi A, mã ngành: D340301, tên ngành: Kế toán, chuyên ngành thì để trống, không ghi kế toán - kiểm toán và trực tiếp xóa chữ kế toán - kiểm toán đi. Khi thắc mắc được thầy giải thích rất rõ là ngànhh kiểm toán - kế toán có chung mã ngành cho nên chỉ cần ghi mã ngành và tên ngành kế toán là đủ và thầy còn dẫn chứng trong cuốn sách Những điều cần biết về tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm 2012 Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trang 221, vì thầy đã được tập huấn và có trách nhiệm hướng dẫn cho học sinh của trường. Tuy nhiên, sau kỳ thi, Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 được đăng tải trên website của trường lại tách ngành kế toán và kế toán - kiểm toán thành 2 mã ngành khác nhau. Cụ thể, ngành kế toán mã ngành D340301 điểm trúng tuyển là 17,5 điểm và ngành kế toán - kiểm toán mã ngành D340302 điểm trúng tuyển là 16.

Việc Trường Đại học Cần Thơ tách mã ngành kế toán - kiểm toán (D340302) là khác so với nội dung hướng dẫn của Trường THPT Hồng Ngự 1 và khác với hướng dẫn trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2012 và website của trường Đại học Cần Thơ. Như vậy, trường hợp của em Võ Hoàng Thị Đoan Trang đã ghi ngành kế toán - kiểm toán song xuống trường lại được hướng dẫn xóa đi và hiện em thi được 16 điểm là đỗ ngành kế toán - kiểm toán nhưng lại không đủ điểm đỗ ngành Kế toán do việc làm không thống nhất của người hướng dẫn và trường Đại học.

Theo như trường hợp trên thì ở Đồng Tháp sẽ có rất nhiều thí sinh trong kỳ thi vừa qua vướng vào việc hướng dẫn không thống nhất này. Mong rằng, trường Đại học Cần Thơ xem xét lại cho các thí sinh đăng ký nguyện vọng từ 2 chuyên ngành trở lên.

Phòng Bạn đọc

Gửi bình luận của bạn