Mô hình “Người em của Đoàn”

Đồng hành cùng trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 06/12/2022 15:46:22

ĐTO - Thời gian qua, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn, các cơ sở Đoàn trực thuộc tích cực triển khai mô hình “Người em của Đoàn” chung tay cùng cấp ủy, chính quyền các cấp hỗ trợ cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Nhiều hoạt động kết nối hỗ trợ vật chất, sự đồng hành động viên tinh thần từ các cấp bộ Đoàn trên địa bàn đã góp phần giúp trẻ em mồ côi vơi đi nỗi đau mất mát, tiếp tục đến trường.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nguyễn Thị Thúy Lam (bên trái) tiếp nhận kinh phí hỗ trợ thực hiện mô hình “Người em của Đoàn” từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp

Qua thống kê của ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH), toàn tỉnh có 211 trẻ em mất người thân do dịch Covid-19, nhiều trường hợp trẻ mất cả cha lẫn mẹ. Với mục tiêu hỗ trợ cho trẻ mồ côi do Covid-19 vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục học tập, từ tháng 10/2021, BTV Tỉnh đoàn triển khai mô hình “Người em của Đoàn” nhận đỡ đầu, chăm sóc các em. BTV Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH rà soát, thống kê số lượng trẻ em mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn; chỉ đạo các Huyện, Thành đoàn nhận đỡ đầu bằng giải pháp vận động các nguồn lực hỗ trợ lâu dài. Đồng thời phân công đoàn viên, thanh niên đồng hành thường xuyên đến thăm hỏi, động viên giúp các em có thêm nghị lực tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Tính đến tháng 11/2022, BTV Huyện đoàn Thanh Bình và các cấp bộ Đoàn trong huyện đã nhận hỗ trợ dài hạn cho 48/48 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 thông qua mô hình “Người em của Đoàn”. Trong đó, BTV Huyện đoàn đã lập hồ sơ giới thiệu để 23 trẻ em được Hội đồng Đội Trung ương và Tỉnh đoàn hỗ trợ lâu dài đến năm 18 tuổi. Phối hợp Phòng LĐ-TB&XH trao tặng 37 suất học bổng lâu lài (700 ngàn đồng/tháng) từ sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup; phối hợp với các mạnh thường quân trao tặng 118 phần quà và học bổng cho các trẻ mồ côi có người thân mất do dịch Covid-19, kinh phí hơn 126 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn vận động tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ cho mỗi em từ 300 - 500 ngàn đồng/tháng. Phân công đoàn viên đồng hành, động viên các em trong cuộc sống, học tập và tạo điều kiện để các em tham gia hoạt động Đoàn, Hội, Đội tại địa phương.

Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, trong đó có hoạt động giúp đỡ từ mô hình “Người em của Đoàn” nên 2 anh em Nguyễn Phước Hoài (SN 2013), Nguyễn Thái Sơn (SN 2015) ngụ ấp Tân Phú A, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình dần vượt qua nỗi đau mất mẹ, yên tâm học tập. Gia đình thuộc diện khó khăn nên cha, mẹ của Hoài và Sơn phải đi làm thuê tại tỉnh Bình Dương, mẹ của 2 em không may mất do dịch Covid-19. Cố vượt qua đau thương, cha em tiếp tục trở lại Bình Dương làm việc kiếm tiền lo cho cuộc sống, còn Hoài và Sơn nương tựa bên ông, bà ngoại già yếu. Biết được hoàn cảnh khó khăn của 2 em, BTV Huyện đoàn và Xã đoàn Tân Bình đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, vận động tài lực, vật lực giúp các em ổn định cuộc sống. Theo đó, Hoài và Sơn đã được nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ hàng tháng 300 ngàn đồng mỗi em. Riêng Thái Sơn được Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm hỗ trợ học bổng 500 ngàn đồng/tháng, thời gian kéo dài đến khi em đủ 18 tuổi. Nhiều mạnh thường quân còn tặng góc học tập trị giá 1,2 triệu đồng và nhiều phần quà, nhu yếu phẩm, quần áo... động viên 2 em tiếp tục phấn đấu học tập tốt.


Hai anh em Nguyễn Phước Hoài (bìa phải), Nguyễn Thái Sơn (thứ 2, từ phải sang) nhận quà hỗ trợ từ Huyện đoàn và mạnh thường quân

Tại huyện Tam Nông, BTV Huyện đoàn Tam Nông cũng đã triển khai mô hình “Người em của Đoàn” đến các cơ sở Đoàn, qua đó nhận chăm sóc cho 16 em mồ côi do dịch Covid-19. Đến nay, BTV Huyện đoàn đã phối hợp Phòng LĐ-TB&XH huyện lập hồ sơ giới thiệu để 15/16 trẻ em nhận hỗ trợ từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ trẻ em tỉnh với tổng số tiền 55 triệu đồng (5 triệu đồng/em); vận động Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ dài hạn cho 10/16 trẻ em, mức hỗ trợ 700 ngàn đồng/tháng/em. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn tham gia vận động học bổng, dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm để hỗ trợ từng em, với số tiền tương đương 200 - 300 ngàn đồng/tháng. Đồng chí Nguyễn Chí Khanh - Bí thư Huyện đoàn Tam Nông cho biết: “Thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ giúp các em giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Phối hợp UBND các xã, thị trấn và Ban Giám hiệu các trường có trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 kết nối mạnh thường quân hỗ trợ dụng cụ học tập, học bổng... động viên tinh thần giúp các em nỗ lực phấn đấu học tập tốt. Riêng các em trên 16 tuổi, Huyện đoàn sẽ thống kê danh sách, phối hợp Phòng LĐ-TB&XH giới thiệu và tạo điều kiện để các em tham gia học nghề tại địa phương...”.

Theo BTV Tỉnh đoàn, tính đến ngày 1/12/2022, thông qua công tác triển khai mô hình “Người em của Đoàn”, các cấp bộ Đoàn đã kết nối 52 tập thể, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ cho 210 trẻ, trong đó có 122 trẻ em được đỡ đầu đến cho đến khi các em đủ 18 tuổi, ước kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả của mô hình này, BTV Tỉnh đoàn, các cơ sở Đoàn sẽ tích cực vận động, kết nối thêm nguồn lực chăm lo, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các em. Đồng thời kêu gọi các chuyên gia tâm lý, tình nguyện viên để hình thành mạng lưới sẵn sàng tư vấn tâm lý, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho các em khi cần thiết; thường xuyên đồng hành cùng 1 em trong cuộc sống, học tập; tạo điều kiện cho các em tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội tại địa phương, góp phần giúp các em phát triển toàn diện...

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn