Nhiều hoạt động trợ giúp hội viên, phụ nữ ổn định cuộc sống

Cập nhật ngày: 06/12/2022 10:03:00

http://baodongthap.com.vn/database/video/20221206100359dt3-1.mp3

 

ĐTO - Chăm lo cho hội viên (HV), phụ nữ (PN) ổn định cuộc sống, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ dạy nghề, truyền nghề cho HV, PN, duy trì mô hình “3 hộ khá giúp 1 hộ thoát nghèo bền vững”, “Tổ tiết kiệm hùn vốn”. Qua đó, đã hỗ trợ HV, PN có việc làm, có nguồn vốn chăn nuôi, trồng trọt, góp phần tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống cho gia đình.


Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Tươi ngụ Ấp 1, xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh có thu nhập ổn định từ công việc đan lục bình gia công

Vào đầu năm 2022, Hội LHPN xã, phường, thị trấn tổ chức khảo sát nhu cầu học nghề trong HV, PN và phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Trường Trung cấp nghề... mở các lớp dạy nghề cho HV, PN tham gia. Chi hội PN khóm, ấp cũng thực hiện hoạt động truyền nghề nông thôn cho HV, PN tại địa phương. Đến nay, Hội LHPN các cấp trong tỉnh mở được 93 lớp dạy nghề, có hơn 2.000 HV, PN tham gia học và truyền nghề cho trên 6.000 HV, PN với các nghề: trồng rau sạch, trồng hoa kiểng, đan lục bình, đan giỏ, may công nghiệp, làm bột, chăm sóc móng và tóc... Thông qua việc đào tạo nghề và truyền nghề, đã có hơn 7.700 HV, PN có việc làm, với mức thu nhập từ 3,5 triệu đồng - 6 triệu đồng/tháng, có thêm chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Hội LHPN các cấp còn duy trì, thực hiện mô hình mỗi cơ sở Hội giúp 1 hộ nghèo thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều, mô hình “3 hộ khá giúp 1 hộ thoát nghèo bền vững”, “Tổ tiết kiệm hùn vốn”. Từ các mô hình này đã có 1.600 HV, PN nghèo, cận nghèo, khó khăn trong tỉnh được các HV, PN khá, giàu giúp vốn không tính lãi, hỗ trợ cây, con giống, ngày công lao động... tạo điều kiện cho HV, PN chăn nuôi, mua bán nhỏ, ổn định thu nhập. Đồng thời còn triển khai hỗ trợ 389 HV, PN nghèo, cận nghèo, khó khăn tiếp cận vay vốn từ nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng số tiền 14,3 tỷ đồng. Các hình thức hỗ trợ đã tiếp thêm động lực, tạo cơ hội cho nhiều HV, PN vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Qua đó, dự kiến đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có 353 HV, PN thoát nghèo và 448 HV, PN thoát cận nghèo.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tươi (SN 1982) ngụ Ấp 1, xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh - một trong những HV cận nghèo được Hội LHPN xã Phương Thịnh hỗ trợ ổn định cuộc sống. Chị Tươi cho biết, thu nhập chính của gia đình chị dựa vào 1 công đất trồng lúa nhưng phải lo chi phí sinh hoạt cho gia đình và nuôi 2 con nên cuộc sống rất khó khăn. Hỗ trợ chị Tươi cải thiện cuộc sống, trong năm 2022, Hội LHPN xã phối hợp chính quyền xã, ấp hỗ trợ truyền nghề đan lục bình và giới thiệu cho chồng chị Tươi là anh Nguyễn Văn Tú (SN 1981) đến làm công việc tại Trạm bơm Ấp 1. Với nghề đan lục bình, chị Tươi có việc làm, thu nhập ổn định hơn 3 triệu đồng/tháng, còn chồng của chị Tươi thu nhập khoảng 24 triệu đồng/năm từ công việc tại Trạm bơm. Chị Tươi chia sẻ: “Nhờ các chị ở Hội LHPN xã, ấp hỗ trợ, vợ chồng tôi có việc làm, thu nhập nên cuộc sống gia đình đã giảm bớt khó khăn. Cuối năm 2022, gia đình tôi được thoát cận nghèo. Tôi rất mừng và sẽ tiếp tục phấn đấu làm ăn để gia đình có cuộc sống tốt hơn”.

Bà Ngô Thị Vẽ - Chủ tịch Hội LHPN xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh cho biết, trong năm 2022, Hội LHPN xã và Chi hội PN ở 7 ấp duy trì hoạt động của 19 tổ tiết kiệm hùn vốn, vận động các HV, PN khá giàu giúp các HV, PN nghèo trong cuộc sống. Qua đó, 21 HV, PN khá giàu ở các ấp giúp vốn, cây con giống cho các HV, PN nghèo chăn nuôi, mua bán nhỏ, phát triển kinh tế gia đình. Hội LHPN xã triển khai cho 4 HV, PN nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi với số tiền 83 triệu đồng; tư vấn, định hướng để các HV, PN sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả. Với các hoạt động hỗ trợ tích cực của Hội LHPN xã, đến cuối năm 2022, trên địa bàn xã có 2 HV, PN thoát nghèo, 2 HV, PN thoát cận nghèo”.

Trong thời gian tới, Hội LHPN các cấp trong tỉnh tiếp tục nâng chất lượng và nhân rộng các mô hình hỗ trợ HV, PN phát triển kinh tế; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai kịp thời nguồn vốn ưu đãi cho HV, PN tiếp cận vay phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, khảo sát nhu cầu học nghề, phối hợp mở thêm các lớp dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho HV, PN; vận động nguồn lực chăm lo cho các HV, PN nghèo nhằm hỗ trợ hội viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn