Nhiều hình thức tuyên truyền, vận động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài

Cập nhật ngày: 06/12/2022 05:46:17

ĐTO - Trong năm 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp phối hợp UBND các huyện, thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp tăng cường công tác phối hợp vận động, tuyên truyền đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, tạo điều kiện để người lao động được gặp gỡ trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng lao động, tìm hiểu các đơn hàng, trao đổi những chính sách hỗ trợ của tỉnh và các thủ tục liên quan.


Đoàn viên, thanh niên huyện Cao Lãnh trao đổi trực tiếp với công ty phái cử về các thủ tục sang Nhật Bản làm việc

Thông qua công tác phối hợp giữa Trung tâm DVVL Đồng Tháp cùng các Phòng LĐ-TB&XH huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, các nội dung tuyên truyền liên quan đến phiên giao dịch việc làm (GDVL) như: số lượng, nhu cầu tuyển dụng lao động, thu nhập khi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước được chính quyền địa phương chuyển tải thường xuyên đến người dân qua hệ thống phát thanh, các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội tại các khóm, ấp... Ngoài ra, đội ngũ cộng tác viên tại cơ sở thực hiện tuyên truyền, tư vấn trực tiếp cho người lao động và gia đình người lao động tại nhà. Trung tâm DVVL Đồng Tháp kết nối với các đơn vị liên quan tổ chức đưa các công ty phái cử, nghiệp đoàn về địa phương tham gia tuyển dụng lao động; hướng dẫn cụ thể quy trình, hồ sơ thủ tục cho người lao động khi đăng ký tham gia. Từ đó, nâng cao nhận thức của người lao động và gia đình của người lao động trong việc tích cực tham gia đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại xã Phú Ninh, huyện Tam Nông, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với UBND xã thường xuyên tuyên truyền các nội dung chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ “Đi làm thuê, về làm chủ”, tuyên truyền lưu động tại các ấp gương “Người thật việc thật” hoặc gương người đang làm việc tại nước ngoài hết hạn hợp đồng trở về nước có cuộc sống ổn định, nhà cửa khang trang. Đặc biệt, UBND xã Phú Ninh phối hợp với Trung tâm DVVL Đồng Tháp tổ chức các phiên GDVL ngay tại xã, thu hút người dân trong xã và các xã lân cận đến tham gia. Trong phiên GDVL được phối hợp tổ chức tại xã, có 15 công ty, doanh nghiệp, 3 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham dự với hơn 500 lao động, đã kết nối việc làm cho hơn 117 lao động tìm được việc làm, gần 70 lao động tham gia đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, có 36 học sinh tham gia đăng ký học nghề. Trong tháng 11/2022, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp cùng Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Lãnh đưa công ty phái cử đến gặp gỡ hơn 80 người lao động tại địa phương; ngoài ra tiến hành ký kết hợp tác phát triển mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại khóm, ấp trong huyện.

Tại huyện Hồng Ngự, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động đến các đối tượng học sinh, sinh viên, bộ đội xuất ngũ (chưa có việc làm) tham dự phiên GDVL hàng tháng tại TP Cao Lãnh. Duy trì hoạt động tuyên truyền về người thật-việc thật từ các trường hợp người lao động đang đi làm việc tại Nhật Bản, hoặc sắp hết hạn trở về nước để tạo động lực cho những người lao động đang có ý định hoặc đăng ký tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Năm 2022, trong công tác vận động, tuyên truyền, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tiếp tục phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các địa phương tham gia vận động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Trung tâm DVVL Đồng Tháp, công tác thông tin, tuyên truyền thời gian qua thực hiện bằng nhiều hình thức, phong phú, đa dạng; tư vấn trực tiếp cho người lao động và phụ huynh; hướng dẫn quy trình, hồ sơ thủ tục cho người lao động khi đăng ký tham gia... Việc tổ chức triển khai kế hoạch vận động lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng hình thức họp trực tuyến đã chỉ đạo kịp thời cho địa phương triển khai thực hiện nhanh chóng, nhằm giúp các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu được giao, đảm bảo số lượng lao động cung ứng cho công ty phái cử.

Phát huy những thế mạnh trong công tác tuyên truyền, vận động người lao động tham gia đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền người thật-việc thật, kết nối tổ chức phiên GDVL tại các địa phương, phát triển đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền trong toàn tỉnh. Chủ động hỗ trợ người lao động hoàn thiện các hồ sơ làm việc, thủ tục vay để sớm xuất cảnh.

H.AN

Gửi bình luận của bạn