Người lao động và học sinh được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ

Cập nhật ngày: 08/12/2022 05:58:09

ĐTO - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp phối hợp với các ngành liên quan, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) các huyện, thành phố vận động, tuyên truyền học sinh cấp THCS, THPT tham gia học nghề, ngoại ngữ, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Đồng thời hỗ trợ học sinh, người lao động tiếp cận với các nguồn vốn vay, hoàn thiện hồ sơ chuyển đến các ngành liên quan xem xét và hỗ kịp thời cho học sinh, người lao động.


Người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia học tiếng Nhật tại TP Cao Lãnh

Tại Đồng Tháp, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 392/2020/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh có những tác dụng tích cực, tạo điều kiện cho nhiều lao động, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài. Từ khi đăng ký tham gia chương trình, đến khi học định hướng, ngoại ngữ và chính thức xuất cảnh, người lao động trong tỉnh được hướng dẫn các thủ tục cần thiết để hoàn thiện thủ tục hồ sơ, đảm bảo thời gian theo quy định của nghiệp đoàn phái cử.

Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã phối hợp, chi hỗ trợ cho 1.987 lao động với số tiền hơn 7,4 tỷ đồng để người lao động làm chi phí học ngoại ngữ, học nghề, khám sức khỏe. Trong đó bao gồm chi hỗ trợ cho người lao động theo Nghị quyết số 392/2020/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh cho 1.960 lao động; chi hỗ trợ theo Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 15/6/2016 của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Tài Chính hướng dẫn một số điều về hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho 27 lao động. Ngoài ra, hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội trên địa bàn tỉnh đã kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài với hình thức vay tín chấp. Đến nay, đã giải ngân cho 1.676 lao động vay với tổng số tiền 109,7 tỷ đồng gồm chi phí chủ yếu đi làm việc ở Nhật Bản và tham gia thực tập sinh tại Nhật Bản.

Ngoài ra, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp cùng các ngành, đơn vị liên quan tạo điều kiện cho học sinh, người lao động học ngoại ngữ và học định hướng ngay tại Đồng Tháp. Theo đó, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với cơ sở giáo dục chuyên đào tạo tiếng Nhật, khai giảng các lớp tiếng Nhật định kỳ tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp; phối hợp với các đơn vị Trường Trung cấp đào tạo tiếng Nhật dành cho học sinh tại các huyện: Thanh Bình, Tháp Mười, Hồng Ngự.

Với những giải pháp hỗ trợ phù hợp cho học sinh, người lao động đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo Trung tâm DVVL Đồng Tháp, qua khảo sát thực tế, điều kiện sinh hoạt, đời sống và thu nhập của người lao động tại các thị trường lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan trong thời gian qua là khá ổn định. Người lao động làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc có mức thu nhập bình quân khoảng 28 triệu đồng/người/tháng sau khi đã trừ các khoản phí cần thiết, mỗi lao động tích lũy từ 18 triệu đồng - 20 triệu đồng/người/tháng. Lao động làm việc tại Đài Loan có mức thu nhập bình quân 15 triệu đồng/người/tháng. Riêng số lao động đi làm việc theo thời vụ 5 tháng tại Hàn Quốc sau khi về nước, trừ các khoản chi phí mỗi lao động có thu nhập từ 120 triệu đồng - 150 triệu đồng/người...

Tiếp tục hỗ trợ học sinh, người lao động tiếp cận với các cơ hội và chính sách hỗ trợ, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các sở, ngành có liên quan tiếp tục tổ chức khảo sát lại thị trường lao động và tìm hiểu thêm các thị trường mới có điều kiện lao động tốt, ổn định; hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu về lao động để theo dõi, nắm bắt tình hình việc làm, đời sống của người lao động trong thời gian tham gia lao động ở nước ngoài và khi hết hạn hợp đồng trở về địa phương. Trung tâm DVVL Đồng Tháp đẩy mạnh các thông tin, tuyên truyền, tư vấn về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài một cách thường xuyên, liên tục; tuyên truyền các chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở LĐ-TB&XH, Trường Trung cấp các huyện: Thanh Bình, Hồng Ngự, Tháp Mười tăng cường công tác tư vấn giới thiệu học sinh, người lao động; tiến hành kiểm tra, giám sát việc tổ chức dạy nghề cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp tốt với các doanh nghiệp, công ty phái cử và các doanh nghiệp sử dụng lao động ở nước ngoài thường xuyên quan tâm, cung cấp đầy đủ thông tin của người lao động ở nước ngoài để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề khi phát sinh, nhằm bảo đảm quyền lợi của người lao động.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn