Xã Tân Phú Trung

Vai trò của Đảng trong huy động sức dân xây dựng hạ tầng giao thông

Cập nhật ngày: 28/08/2013 06:32:45

Xác định xây dựng hạ tầng giao thông là một trong những động lực, làm đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua xã Tân Phú Trung (huyện Châu Thành) đã nỗ lực huy động nhân dân trong và ngoài địa phương chung sức làm đường, xây cầu nhằm từng bước cải thiện hệ thống giao thông của địa phương.


Cầu Cai Trượng được người dân đóng góp tiền và ngày công xây dựng

Ông Bùi Văn Mỹ - Bí thư Đảng ủy xã Tân Phú Trung cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền xã phát động nhân dân chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng và làm cầu, đường. UBND xã chỉ đạo các hội, đoàn thể thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền trong dân. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước, làm hạt nhân nòng cốt tuyên truyền các hộ dân.

Để việc xây dựng hệ thống giao thông được thuận lợi, ngay từ đầu năm, các chi bộ ấp đã đẩy mạnh tuyên truyền tới các hộ dân về ý nghĩa của việc làm cầu, đường. Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Bí thư Chi bộ ấp Tân Quới cho biết: “Lúc đầu công tác vận động người dân đóng góp làm cầu, đường gặp khó khăn, nhưng khi tiến hành họp dân, tuyên truyền, vận động về ý nghĩa của việc làm cầu đường, xây dựng nông thôn mới và lợi ích chương trình mang lại, nhân dân đã tự nguyện hiến đất, góp công, góp của cùng nhau xây dựng”.

Theo ông Bùi Văn Mỹ, phong trào huy động sức dân bắc cầu pê tông ở xã phát triển mạnh khoảng 3 năm nay. Muốn thực hiện phong trào có hiệu quả thì phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị. Ngoài ra, xã có nhiều cách làm hay trong huy động sức dân để bắc cầu. Khi xây dựng mỗi cây cầu đều thành lập tổ vận động kinh phí, tổ giám sát và tổ hậu cần; giám sát, theo dõi tiến độ xây dựng cầu; không chờ đủ vốn mới làm cầu mà vừa làm vừa vận động kinh phí để nhân dân thấy và an tâm đóng góp; kịp thời khen thưởng, khích lệ những người dân có nhiều đóng góp tích cực.

Đối với công trình nào có người đóng góp kinh phí nhiều thì họ hoặc người thân của họ sẽ được “mời” quản lý tiền bạc, vật tư. Đặc biệt, phải thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai trong việc thu chi, niêm yết danh sách đóng góp của người dân tại văn phòng ấp, UBND xã và thông tin trên Trạm truyền thanh xã... Tất cả những điều đó đều nhằm tạo lòng tin trong nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương mà an tâm đóng góp.

Ông Nguyễn Văn Thảo - Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung chia sẻ: Thấy được hiệu quả của việc xây cầu nông thôn nên người dân tích cực hưởng ứng. Thật cảm động khi có một người (đã lớn tuổi) thu nhập bằng nghề cắt lá chuối nhưng cũng đến xã xin đóng góp 30 ngàn đồng; có anh công nhân “chia sẻ” 1 triệu đồng từ số tiền lương ít ỏi của mình để làm cầu.

Có mặt tại công trình xây dựng cầu Cai Trượng (thuộc ấp Tân Quới), chúng tôi thực sự ngỡ ngàng bởi sự nhiệt tình của người dân. Dù mưa gió, bà con vẫn cùng nhau góp công sức xây dựng cây cầu. Hỏi ra mới biết, cầu được xây dựng bởi 100% huy động sức dân. Nhiều người dân phấn khởi cho hay: Cầu làm xong sẽ thay thế cây cầu ván xiêu vẹo lâu nay, tạo thuận lợi cho việc đi lại cũng như sản xuất nên đồng tình hưởng ứng.

Hơn một năm qua, từ nguồn đóng góp của người dân trong và ngoài địa phương, xã đã bắc 18 cây cầu pêtông, làm hơn 32km đường giao thông, với tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng. Chưa kể để xây dựng các công trình, người dân đã hiến gần 4.700m2 đất và hơn 3.300 ngày công lao động, trị giá hàng tỷ đồng. Với phương châm “Vết dầu loang”, đến nay xã huy động từ nhân dân được khoảng 100 triệu đồng, làm gần 5.000m đèn đường.

Tân Phú Trung đã phát huy tốt vai trò của Đảng trong huy động sức dân xây dựng hạ tầng giao thông. Những con đường, cây cầu được làm từ sức dân sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở vùng quê này.

Nhựt An

Gửi bình luận của bạn