Đồng Tháp đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong quý I

Cập nhật ngày: 12/02/2020 13:59:01

ĐTO - Ngày 11/2, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp thường kỳ tháng 1 với sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, cùng tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo của các sở, ngành tỉnh. Tại cuộc họp, nhiều nhiệm vụ quan trọng đã được đề ra trong quý I năm 2020.


Quang cảnh buổi họp thường kỳ quý I

Theo đó, trong 3 tháng đầu năm nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thực hiện công bố kết quả đánh giá Bộ Chỉ số Đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố (DDCI) năm 2018; tham mưu UBND Tỉnh xây dựng Kế hoạch hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp năm 2020 và giai đoạn 2021 - 2025, Đề án hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa đến năm 2025, xây dựng bộ tiêu chí tiếp cận Quỹ bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa và hỗ trợ khởi nghiệp.


Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp

Tạị cuộc họp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông tin, trong quý I/2020, ngành nông nghiệp sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi, hướng dẫn nhà vườn thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả trên cây có múi cho mùa vụ mới; đồng thời, thẩm định về điều kiện vệ sinh thú y, phát động và hướng dẫn người dân thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường, làm cơ sở tham mưu UBND tỉnh Đồng Tháp công bố hết dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh, triển khai kế hoạch tái đàn gắn với tái cơ cấu chăn nuôi sau dịch tả heo Châu Phi. Ngoài ra, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan khảo sát, đề xuất UBND Tỉnh về vùng nuôi cá tra tập trung. Tổ chức xúc tiến tiêu thụ trứng vịt giữa Công ty Ba Huân và người chăn nuôi tại các địa phương.

Hiện nay, tình hình viêm phổi cấp diễn biến nhanh và phức tạp tại Trung Quốc đã gây ra nhiều lo lắng cho người dân, theo thông tin từ Sở Y Tế tỉnh Đồng Tháp, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Hiện công tác cách ly y tế đối với trường hợp 11 người Trung Quốc được thực hiện tốt và cho kết quả âm tính. Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi đối với người nước ngoài, chủ động kiểm tra, giám sát các DN có người nước ngoài làm việc, đặc biệt là người Trung Quốc.

Cũng liên quan đến tình hình viêm phổi cấp do virus Corora, ngành giáo dục cũng cho biết hiện nay công tác vệ sinh, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để học sinh đi học lại đã được chuẩn bị sẵn sàng. Hiện ngành giáo dục đã xây dựng phương án dạy bù cho khối học sinh lớp 9 và sinh khối 12 nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến các kỳ thi cuối năm của các em.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corora đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản sau Tết Nguyên đán của người dân. Theo thông tin từ Sở Công Thương, một số mặt hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nhiều ngày qua đã rớt giá mạnh như ớt, thanh long, mít, khoai lang… Nhằm hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho nông sản, Sở Công Thương khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp, cụ thể, kết nối với một số hệ thống bán lẻ hiện đại để liên kết tiêu thụ thanh long cho nông dân. Ngoài ra, sở cũng chỉ đạo các DN chế biến nông sản tăng cường thu mua nông sản cho người dân trong bối cảnh khó khăn này… Hiện ngành công thương đang thực hiện những phương án dài hơi hơn trong việc hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân, tránh trường hợp bị động như hiện nay.


Doanh nghiệp chế biến nông sản tăng cường thu mua nông sản nguyên liệu
là giải pháp nhằm giảm áp lực tiêu thụ cho nông dân

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh, năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng, vì vậy các ngành phải vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu năm, cần chủ động quyết tâm, tăng tốc về đích. Bên cạnh đó, trong hoạt động đồng hành cùng DN, ông Dương cũng lưu ý các sở ngành phải hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi, cần kề, gắn bó với DN nhằm hỗ trợ kịp thời cho DN hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cũng lưu ý ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh phát triền diện tích sản xuất nông nghiệp được chứng nhận an toàn, VietGAP nhiều hơn, mạnh dạn ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp nhằm giảm giá thành, tăng hiệu quả.

Về công tác ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus Corona, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Sở Y tế và các ngành liên quan không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh nguy hiểm này. Ngành y tế phải theo dõi sát tình dịch viêm phổi cấp, có những phối hợp tốt nhất với các ngành liên quan để ứng phó nhanh nhất trong những trường hợp xấu có thể xảy ra. Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cũng chỉ đạo ngành y tế và ngành giáo dục phải theo dõi sát về tình hình viêm phổi cấp do virus Corona và có báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh về lịch đi học lại của học sinh, sinh viên.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn