Thực hiện đúng quy định của pháp luật về Công ước CITES

Cập nhật ngày: 19/04/2019 21:46:01

ĐTO-Sáng 19/4, lãnh đạo các  Sở, ngành tỉnh có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đến giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật thực thi Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES) trên địa bàn tỉnh.


Ông
Nguyễn Vinh Hà-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát

Theo UBND tỉnh, trên địa bàn hiện có 222 cơ sở, hộ gia đình đăng ký trại nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) với trên 172.000 cá thể, với 56 loài. Hiện tỉnh có 1 doanh nghiệp gây nuôi cá sấu nước ngọt được cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp giấy chứng nhận trại nuôi sinh sản mục đích thương mại và xuất khẩu với gần 42.000 cá thể. Ngoài ra còn một số cơ sở nuôi các loài thuộc phụ lục quy định của tổ chức CITES nhưng chỉ xuất bán nội địa.

Các hộ gây nuôi ĐVHD theo mô hình nuôi thuần dưỡng con non và xuất bán con giống cho các hộ khác tiếp tục gây nuôi thương phẩm. Nguồn gốc ĐVHD gây nuôi chủ yếu nhập từ các tỉnh lân cận, có xác nhận của cơ quan kiểm lâm sở tại nơi xuất đi. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, các cơ sở gây nuôi đều chấp hành tốt quy định của pháp luật về đăng ký gây nuôi, vận chuyển ĐVHD và các điều kiện về chuồng trại,…đảm bảo an toàn cho vật nuôi và môi trường xung quanh.

Trong quá trình thực hiện quy định pháp luật của Công ước CITES, trên địa bàn tỉnh gặp vướng mắc do còn thiếu quy định về quy chuẩn chuồng trại cho từng loài vật nuôi gây khó khăn cho công tác thẩm định và xử lý vi phạm.

Mặt khác, trong phân công, phân cấp giữa các cơ quan kiểm soát sinh vật ngoại lai xâm hại còn chồng chéo; công tác quản lý, cấp phép nhập khẩu sinh vật ngoại lai xâm hại vào Việt Nam chưa có sự thống nhất giữa các ngành. Ngoài ra, tài chính phân bổ cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học còn rất hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu và mục tiêu quản lý nhà nước về đa dạng sinh học và triển khai các hoạt động bảo tồn đa dang sinh học;...

Tại buổi làm việc, các sở ngành tỉnh kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, điều chỉnh những bất cập trong Luật Đa dạng sinh học năm 2008 để quản lý đa dạng sinh học được toàn diện và hiệu quả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm ban hành quy chuẩn hướng dẫn việc xây dựng chuồng trại đối với từng loài vật nuôi, tạo thuận lợi cho việc xem xét cấp mã số đối với cơ sở đăng ký trang trại. Tỉnh cũng đề nghị xem xét hỗ trợ kinh phí cho địa phương để thực hiện các hoạt động bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học.

Ông Nguyễn Vinh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao việc thực hiện các quy định của Công ước CITES của tỉnh Đồng Tháp. Đối với những khó khăn, kiến nghị của tỉnh tại buổi làm việc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội xem xét đề xuất các Bộ, ngành Trung ương xem xét.

Trước khi làm việc với các sở, ngành tỉnh, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đi thực tế 3 cơ sở nuôi ĐVHD tại các xã Bình Hàng Tây, Bình Thạnh và Mỹ Hiệp của huyện Cao Lãnh.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn