Tuyên truyền, vận động hiệu quả người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Cập nhật ngày: 03/08/2019 06:06:32

ĐTO - Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có gần 1.200 lao động (LĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. UBND tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, các hội, đoàn thể đã tập trung triển khai các nội dung, phần việc trọng tâm, với những cách làm hay, hiệu quả, góp phần giúp thanh niên, người LĐ có việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.


Lãnh đạo UBND huyện Cao Lãnh động viên thanh niên đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. 
Ảnh: C.PHƯƠNG

Tại huyện Cao Lãnh, công tác vận động đưa LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được cấp ủy, chính quyền quan tâm với các giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Công tác vận động được thực hiện đa dạng với nhiều hình thức tuyên truyền trực tiếp tại buổi sinh hoạt đoàn thể, giao chỉ tiêu cho địa phương; thực tế, thẩm định các đơn vị tuyển dụng LĐ, ủng hộ, động viên tinh thần đối với người LĐ tham gia chương trình, tập trung đối tượng học sinh, sinh viên, thanh niên, người LĐ.

 Từ năm 2014 đến nay, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) huyện Cao Lãnh cùng với các đơn vị liên quan tư vấn, giới thiệu việc làm cho 15.000 LĐ, vận động 760 thanh niên tham gia đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu được giao 506,6%. Tại các xã, thị trấn trong huyện đều củng cố, duy trì các tổ, câu lạc bộ (CLB) giới thiệu việc làm, đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trong năm 2018, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã Bình Thạnh chủ động phối hợp với công chức văn hóa xã hội, lao động - thương binh và xã hội (LĐ – TB&XH) thành lập CLB gia đình có con em tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng gắn với công tác vận động người LĐ tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

CLB chủ động cập nhật, tìm kiếm các thị trường tiềm năng, các đơn hàng phù hợp với người LĐ, đồng thời mời những thành viên có người thân tham gia làm việc ở nước ngoài trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế. Ban chủ nhiệm cùng Tổ tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm và xuất khẩu LĐ của xã tham mưu với cấp ủy và Ban vận động xã xây dựng lịch tư vấn tại hộ gia đình; tuyên truyền vận động tại các tổ, đội, nhóm... Qua đó có 72 LĐ tham gia xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài, có 15 LĐ đang học định hướng.

Huyện Tháp Mười là một trong những địa phương được đánh giá cao trong công tác vận động, tuyên truyền thanh niên, người LĐ tham gia chương trình đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo Phòng LĐ – TB&XH huyện, từ năm 2014 – 2019, toàn huyện có trên 700 LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó đa số là đối tượng thanh niên, bình quân mỗi năm có 140 LĐ tham gia, vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Đạt được kết quả trên nhờ công tác kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm từ huyện đến xã, thị trấn, có sự phân công trách nhiệm cụ thể mỗi thành viên, từng địa bàn; công tác phối hợp giữa các ngành liên quan.

Xã Hưng Thạnh là 1 trong những địa phương có nhiều biện pháp thực hiện công tác vận động người LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đảng ủy, UBND xã Hưng Thạnh đã chỉ đạo, thực hiện nhiều biện pháp mang lại hiệu quả tích cực. Cụ thể trong tuyên truyền vận động, địa phương tập trung vào nhóm đối tượng thực sự có nhu cầu, phù hợp với lứa tuổi, hoàn cảnh gia đình; đồng thời khen thưởng, biểu dương những hộ gia đình, cá nhân làm tốt công tác vận động, ủng hộ người thân tham gia chương trình. Như hộ ông Võ Chí Công ngụ ấp 3, xã Hưng Thạnh đã cho con đi làm việc tại Nhật Bản, mỗi tháng các con ông Công đều gửi tiền về cho gia đình. Sau thời gian làm việc tại Nhật, trở về nước, các em rất giỏi tiếng Nhật, tìm được việc làm, giúp đỡ và vận động nhiều hộ dân khác tiếp tục tham gia chương trình.

Với chất lượng đào tạo hiệu quả, hiện nay, trực tiếp các nghiệp đoàn, công ty tuyển dụng LĐ tìm đến Đồng Tháp làm việc, phỏng vấn, tuyển dụng LĐ, với nhu cầu cần hơn 2.000 LĐ mỗi năm. Tận dụng cơ hội việc làm từ các thị trường LĐ ổn định, mang lại thu nhập cao, Sở LĐ – TB&XH, các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan tuyên truyền, vận động LĐ nam, nữ, học sinh, sinh viên, thanh niên tham dự phỏng vấn. Chủ động tham mưu thực hiện các thủ tục pháp lý cho người LĐ, hỗ trợ tư vấn các thủ tục vay vốn, đào tạo nguồn LĐ theo nhu cầu của các đối tác...

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn