“Cần câu” cho những người lầm lỗi làm lại cuộc đời

Cập nhật ngày: 02/08/2019 17:02:32

ĐTO - Đã 5 năm qua, với nguồn vốn 15 tỷ đồng, Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng (PTTHNCĐ) hỗ trợ vốn cho hàng trăm người lầm lạc sau cải tạo, trở về có điều kiện tự kinh doanh, sản xuất. Nhiều người đã chí thú làm ăn, trở thành tấm gương điển hình trong sản xuất kinh doanh, tái hòa nhập cộng đồng. Với họ, đây chính là chiếc “cần câu” để họ tự kiếm sống bằng chính sức lực của mình và gây dựng lại niềm tin với mọi người sau những tháng ngày cải tạo.


Gia đình chú Nguyễn Văn Dũng ổn định kinh tế nhờ được vay vốn từ Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng

“Những ngày đầu trở về, tôi thật sự bế tắt, ở địa phương thì không xin được việc làm. Tôi đã từng định bỏ xứ đi làm ăn. May mắn ngay lúc đó, tôi được hỗ trợ vay vốn Quỹ PTTHNCĐ, tôi mừng khôn xiết. 30 triệu đồng, tuy nguồn vốn không lớn nhưng lại đến đúng lúc, giúp tôi có cơ hội làm lại từ đầu. Quỹ đã cho tôi “cần câu” cơm, có cơ hội khởi nghiệp, làm lại cuộc đời”. Đó là chia sẻ của chú Nguyễn Hùng Dũng ở xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười được sự hỗ trợ vốn từ Quỹ PTTHNCĐ sau khi chấp hành xong 9 năm tù với tội danh mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Chú Dũng kể, được tha tù trước hạn 5 năm, vào tháng 9/2015, sau 9 năm chấp hành án trở về, không có việc làm, gia đình lại quá khó khăn phải thuê nhà ở, một mình vợ chú đi làm thuê nuôi gia đình 4 miệng ăn (vợ chồng chú và 2 con). Trong lúc khó khăn tưởng chừng bế tắc, chú Dũng may mắn được Quỹ PTTHNCĐ cho vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế. Với nghề mộc được học trước khi chấp hành án, chú Dũng mạnh dạn dùng số tiền vay được mua sắm máy móc, dụng cụ về làm trại mộc.

Lúc đầu, việc làm ăn của chú cũng ế ẩm do mọi người còn ngán ngại về án tích của chú, nhưng dần dà thấy được nhiệt huyết, sự phấn đấu làm lại cuộc đời của chú nên mọi người xung quanh ai cũng thông cảm và ủng hộ. Giờ đây, cách nhà chú trong vòng bán kính 30km, ai cần đóng, sửa bàn, ghế, tủ, giường,... đều gọi chú làm. “Hiện tại, tôi đã trả hết tiền vay và cũng tích lũy được một ít, tôi đang chuẩn bị làm thủ tục xin vay lại 50 triệu đồng để mở rộng chỗ làm và nhận thi công nhà”- chú Dũng cho biết thêm.

Tích cực cải tạo, chấp hành xong 9 tháng tù với tội xúc phạm Quốc kỳ, anh Phạm Văn Tiền ở xã Bình Phú, huyện Tân Hồng cũng được Quỹ PTTHNCĐ hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Với số tiền vay 30 triệu đồng, anh Tiền mua sắm máy móc thiết bị tiếp tục nghề thợ hàn tại nhà. Anh Tiền chia sẻ: “Trước đây, tôi nông nổi nghe theo lời bạn bè ăn chơi, nhậu nhẹt dẫn đến mâu thuẫn, trong lúc nóng giận, tôi bẻ cột cờ để đánh nhau dẫn đến phạm tội. Sau khi chấp hành án, tôi được Công an xã và chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn từ Quỹ PTTHNCĐ để ổn định cuộc sống. Giờ đây, kinh tế gia đình tôi đã khá hơn trước rất nhiều”.

Trên chỉ là 2 trong hàng trăm cá nhân được sự hỗ trợ của nguồn Quỹ PTTHNCĐ và làm ăn có hiệu quả. Chia sẻ về sự ra đời của Quỹ PTTHNCĐ, Thượng tá Phạm Văn Sơn – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, những người vừa ra tù với hai bàn tay trắng, muốn trở lại sống lương thiện không phải là điều dễ dàng. Thấu hiểu tình cảnh khó khăn của họ, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Quỹ PTTHNCĐ để hỗ trợ vốn cho họ trở về địa phương an tâm lao động sản xuất, sớm hòa nhập cộng đồng. Quỹ được thành lập ngày 7/7/2014 với số vốn ban đầu 3 tỷ đồng được trích từ ngân sách địa phương. Lúc đầu, Quỹ chỉ dùng để hỗ trợ cho các đối tượng đã chấp hành xong án tù và trở về cộng đồng còn trong thời gian thử thách (chưa xóa án tích) nhưng có biểu hiện tiến bộ, chí thú làm ăn, được địa phương xác nhận với mức vay chỉ từ 15 – 30 triệu đồng (lãi suất 3%/năm), tùy vào nhu cầu và điều kiện thực tế của từng đối tượng. Qua thực tế có hiệu quả, Công an tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh mở rộng đối tượng được hỗ trợ cho những người chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật và người sau cai nghiện ma túy trở về địa phương với mức vay cao hơn, từ 30 – 50 triệu đồng.

Từ khi thành lập đến nay, UBND tỉnh đã cấp 15 tỷ đồng cho Quỹ hoạt động. Bên cạnh đó, Quỹ đã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ 423 triệu đồng. Hiện tại, Quỹ đã tiến hành giải ngân được hơn 15,7 tỷ đồng cho 588 trường hợp. Hầu hết các đối tượng được vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, phục vụ tốt cho việc sản xuất, ổn định cuộc sống ở địa phương. Từ khi triển khai, thông qua nguồn Quỹ và sự vận động tuyên truyền đã trực tiếp tác động kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn mỗi năm giảm hơn 10% số vụ phạm pháp hình sự và góp phần kéo giảm tình hình tái phạm từ trên 19% xuống còn 1,5% (trong 6 tháng đầu năm 2019) - Thượng tá Sơn cho biết thêm.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn