Hải quan Đồng Tháp

Cải cách, hiện đại hóa việc đăng ký thủ tục hành chính

Cập nhật ngày: 30/06/2014 05:26:19

Thời gian qua, Cục Hải quan (HQ) Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực trong việc cải cách, hiện đại hóa HQ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đến khai báo, làm thủ tục HQ. Từ việc thực hiện thủ tục HQ điện tử (TTHQĐT) vào tháng 2/2013, đến nay Cục HQ Đồng Tháp đã triển khai thực hiện hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS theo công nghệ Nhật Bản tạo thuận lợi hơn cho khách hàng.


Vận hành hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS ở Chi cục Hải quan
cửa khẩu Cảng Đồng Tháp

Để thực hiện Quyết định số 865/QĐ-TCHQ ngày 25/3/2014 của Tổng cục trưởng Tổng cục HQ về việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS thuộc “Dự án triển khai thực hiện hải quan điện tử và một cửa quốc gia nhằm hiện đại hóa HQ”, HQ Đồng Tháp chính thức đưa vào triển khai thực hiện hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS (gọi tắt là hệ thống VNACCS/VCIS) vào ngày 5/6/2014. Với ưu điểm có độ chính xác cao, ổn định, đảm bảo sự minh bạch trong quản lý nhà nước về HQ, bước đầu việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS đã mang lại nhiều lợi ích trong cải cách thủ tục HQ.

Ông Nguyễn Hữu Đức - Phó phòng Nghiệp vụ Cục HQ Đồng Tháp cho biết: “Việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS đã tạo thuận lợi hơn cho cán bộ chuyên môn, chỉ cần lệnh cho máy tính thực hiện là xử lý được thông tin. Khi doanh nghiệp muốn khai báo thông tin, thông tin sẽ được xử lý trên cơ sở tự động hóa vì thế sẽ ít xảy ra sai xót so với đăng ký thủ công như trước đây”.

Tại Đồng Tháp, hiện hệ thống VNACCS/VCIS đã được triển khai ở 3 Chi cục HQ trực thuộc Cục HQ Đồng Tháp gồm: Chi Cục HQ cửa khẩu Cảng Đồng Tháp, Chi cục HQ cửa khẩu quốc tế Thường Phước và Chi cục HQ cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (ở Chi cục HQ Thông Bình và Chi cục HQ Sở Thượng do không phát sinh giao dịch hàng hóa nên chưa triển khai thực hiện) đã giúp hỗ trợ và giải quyết kịp thời nhu cầu đăng ký thủ tục HQ của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Tại Chi Cục HQ cửa khẩu Cảng Đồng Tháp, sau những ngày đầu còn bỡ ngỡ, đến nay hệ thống VNACCS/VCIS đã được cán bộ HQ và doanh nghiệp vận hành thuần thục. Ông Đặng Văn Tiến - Phó Chi cục HQ cửa khẩu Cảng Đồng Tháp nói: “Tuy mới triển khai thực hiện nhưng ưu điểm của hệ thống VNACCS/VCIS là có độ chính xác cao, nhanh chóng, đồng thời rất thuận lợi cho cán bộ hải quan và doanh nghiệp”.

Ông Tiến dẫn chứng, nếu trước đây thực hiện thủ tục HQ truyền thống, cán bộ HQ phải mất nhiều thời gian để kiểm tra hồ sơ, kiểm tra hàng hóa thực tế và muốn thông quan có khi doanh nghiệp phải chờ đến vài giờ cho cán bộ HQ kiểm tra, thì hiện nay doanh nghiệp chỉ cần ở nhà thao tác qua mạng, trung bình chỉ mất 4-5 phút là được thông quan, có khi chưa đến 1 phút là thông quan.

Tính từ ngày triển khai 5/6 đến ngày 24/6/2014, hệ thống VNACCS/VCIS của Chi cục HQ cửa khẩu Cảng Đồng Tháp đã tiếp nhận giải quyết 141 tờ khai, trong đó cán bộ HQ phải trực tiếp kiểm tra hồ sơ và kiểm tra hàng hóa 31 tờ khai và 27 tờ khai phải kiểm tra hồ sơ, còn lại 83 trường hợp được lệnh thông quan ngay từ khi doanh nghiệp có thao tác làm thủ tục HQ trên máy tính tại trụ sở.

Anh Trần Văn Hiếu - Phó phòng Kinh doanh, Công ty CP Sao Mai Đồng Tháp nói: “Tôi thấy hệ thống thông quan VNACCS/VCIS rất thuận lợi cho doanh nghiệp, chỉ cần ở công ty khai báo là có thể thông quan nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian so với trước rất nhiều”.

Cục HQ Đồng Tháp cho hay, từ khi triển khai hệ thống VNACCS/VCIS đến nay toàn tỉnh đã có 70 doanh nghiệp áp dụng chữ ký số, trong đó có 38 doanh nghiệp tham gia hệ thống VNACCS/VCIS. Các đơn vị trực thuộc của HQ Đồng Tháp đã tiếp nhận, xử lý 238 tờ khai HQ.

Việc Cục HQ Đồng Tháp triển khai chính thức TTHQĐT vào tháng 2/2013 đã giúp thủ tục HQ được tự động hóa các khâu: tiếp nhận, đăng ký, phân luồng và một phần khâu thanh toán thuế điện tử với thời gian đăng ký tờ khai hải quan giảm và thông quan hàng hóa nhanh hơn đã tạo thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp. Hiện nay, còn quá sớm để đánh giá kết quả của toàn bộ hệ thống VNACCS/VCIS mang lại, tuy nhiên qua triển khai bước đầu hệ thống VNACCS/VCIS đã có mức tự động hóa cao hơn hình thức thực hiện TTHQĐT trước đây, từ đó giúp cho HQ tỉnh nhà từng bước đáp ứng tốt các nhu cầu quản lý, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn