Ngày hội tư vấn thủ tục hành chính - đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân

Cập nhật ngày: 27/11/2013 04:55:38

Trong tháng 11/2013, thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính năm 2013, Sở Nội vụ phối hợp với UBND TP.Cao Lãnh cùng Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tổ chức Ngày hội tư vấn thủ tục hành chính (TTHC) tại khu vực chợ TP.Cao Lãnh.


Tư vấn qua sóng phát thanh của TP.Cao Lãnh

Tại ngày hội, nhiều người dân đã đến trực tiếp hoặc liên hệ thông qua số điện thoại của Ban tổ chức để nêu lên những vấn đề cần được tư vấn; những câu hỏi, thắc mắc của người dân yêu cầu tư vấn liên quan đến các TTHC phải thực hiện mà người dân thường gặp trong cuộc sống nhưng còn chưa nắm rõ hoặc có thắc mắc trong khi thực hiện các thủ tục này.

Phần nhiều các câu hỏi của người dân yêu cầu tư vấn thuộc về lĩnh vực tư pháp như: đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, cải chính hộ tịch. Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục trong lĩnh vực xây dựng, tài nguyên và môi trường như hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà, hồ sơ thiết kế... Sau một buổi tổ chức, có trên 40 câu hỏi người dân yêu cầu tư vấn. Đa số các vấn đề người dân thắc mắc, cần tư vấn đã được đại diện các ngành chuyên môn hướng dẫn, giải thích tận tình.

Bên cạnh việc tổ chức tư vấn trực tiếp tại chỗ, qua sóng phát thanh, Ban tổ chức đã chuyển cho đại diện các xã, phường của TP.Cao Lãnh tờ rơi tuyên truyền các quy định pháp luật về các lĩnh vực tư pháp, xây dựng, tài nguyên và môi trường để phát cho người dân cư ngụ trên địa bàn. Các câu hỏi người dân yêu cầu tư vấn và được đại diện cơ quan chức năng trả lời đã được truyền thanh trực tiếp trên hệ thống truyền thanh toàn địa bàn TP.Cao Lãnh và được tiếp tục phát lại trên sóng truyền thanh vào những ngày sau đó.


Đại diện cơ quan chức năng tư vấn trực tiếp cho người dân

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều người dân rất vui mừng khi có hoạt động tư vấn TTHC trực tiếp theo nhu cầu tìm hiểu về pháp luật liên quan đến những thắc mắc, băn khoăn thực tế của bà con. Người dân cũng mong muốn chính quyền địa phương cần có nhiều hơn nữa những hoạt động như trên. Bên cạnh đó, một số người dân cho biết họ không biết trước thông tin sẽ có Ngày hội tư vấn như thế này, mà chỉ biết do tình cờ đi chợ ngang hoặc đến khi nghe phát thanh tư vấn thì mới biết. Vì vậy, thiết nghĩ Ban tổ chức cần quan tâm hơn nữa và có nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền cho người dân biết trước thời gian, địa điểm tổ chức Ngày hội để nhiều người dân có điều kiện tham gia và được tư vấn.

Với kết quả bước đầu đạt được qua hoạt động Ngày Hội tư vấn TTHC, thời gian tới Sở Nội vụ sẽ tổ chức rộng khắp các huyện, thị, thành trong toàn tỉnh.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn