Phát huy hiệu quả mô hình Tổ hướng dẫn thủ tục và giải quyết hồ sơ hành chính

Cập nhật ngày: 30/12/2013 05:47:04

Được thành lập từ tháng 4/2013, đến nay qua thời gian hoạt động, Tổ hướng dẫn thủ tục và giải quyết hồ sơ hành chính xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh đã cho thấy hiệu quả thiết thực trong việc cải cách hành chính (CCHC), hướng tới phục vụ tốt nhu cầu làm thủ tục hành chính (TTHC) cho nhân dân.


Cán bộ của bộ phận một cửa xã Mỹ Tân đang tư vấn, giải quyết
thủ tục hành chính cho người dân

Qua hơn 8 tháng hoạt động, Tổ thực hiện tư vấn cho hơn 20 trường hợp; nhận và giải quyết hồ sơ hộ tịch, hộ khẩu cho 60 trường hợp, người dân chỉ nộp và nhận kết quả tại xã, không cần phải đến bộ phận một cửa của TP.Cao Lãnh; hướng dẫn viết hồ sơ hành chính, kê khai thuế cho gần 100 lượt người; nhận và lập thủ tục, thực hiện hồ sơ tách thửa, tặng cho quyền sử dụng đất, điều chỉnh biến động đối với trường hợp là đối tượng chính sách, người già yếu, người không am hiểu thủ tục. Việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính của ngành Công an cũng được bố trí thực hiện chung với bộ phận một cửa của UBND xã.

Xã cũng thực hiện việc phát tiền chế độ chính sách, trợ cấp xã hội tại nhà cho hơn 150 đối tượng. Như trường hợp bác Lai Chu Kiều ngụ ấp 1, xã Mỹ Tân là đối tượng hưởng chế độ thương binh, nhiễm chất độc hóa học, tiền tuất người con liệt sĩ; vợ bác Kiều là bác Trần Thị Lan là Mẹ Việt Nam anh hùng, cả hai người đã trên 80 tuổi. Bác Kiều cho biết, hàng tháng cán bộ xã đến tận nhà phát tiền các chế độ vợ chồng bác được hưởng, việc làm này tạo thuận lợi cho người dân, thể hiện rõ tinh thần phục vụ nhân dân.

UBND xã Mỹ Tân đã thực hiện gắn 20 biển ghi số điện thoại tư vấn TTHC tại các ngã đường trong xã để người dân thuận tiện liên hệ khi cần làm các thủ tục. UBND xã đã trang bị phần mềm quản lý hồ sơ ở bộ phận một cửa để phục vụ công tác tiếp nhận và trả kết quả. Ngoài ra, sau khi làm thủ tục xong mỗi hồ sơ trả cho các tổ chức, cá nhân đều được cán bộ bộ phận một cửa của xã để vào bao hồ sơ cấp miễn phí các tổ chức, cá nhân. Chi phí thực hiện do UBND xã vận động doanh nghiệp hỗ trợ.

Đến nay, có khoảng 80% hồ sơ hành chính, người dân chỉ nộp và nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã. Điều này đã tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại cho người dân.

Bên cạnh đó, nắm bắt được nhu cầu người dân trong xã đi học tập, công tác, làm ăn ở xa có yêu cầu làm các TTHC nhưng chỉ về quê được vào các ngày nghỉ, Tổ đã linh động nhận giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân cả trong thứ bảy, chủ nhật mà không thu thêm phí hay nhận bất cứ khoản bồi dưỡng nào của người dân. Tất cả các thành viên trong Tổ đều làm việc với tinh thần trách nhiệm và thái độ ân cần, được nhân dân đồng tình, khen ngợi.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng ngụ ấp 1, xã Mỹ Tân cho biết, khi con anh cần xác nhận lý lịch gấp để xin việc, nên anh liên hệ với UBND xã vào ngày chủ nhật và được giải quyết. Con anh kịp thời nộp đầy đủ hồ sơ và đã được tuyển dụng vào công ty. Gia đình anh rất vui mừng.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Tân Nguyễn Văn Việt cho biết, sau thời gian thực hiện, mô hình Tổ hướng dẫn thủ tục và giải quyết hồ sơ hành chính của xã đã được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ cao. Thời gian tới ngoài việc duy trì và hoàn thiện hoạt động, Tổ sẽ mở rộng hoạt động trên lĩnh vực đất đai, là lĩnh vực người dân có nhu cầu nhiều để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của nhân dân.

Cách làm hay, thiết thực trên của xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh đã góp phần đưa chính quyền đến gần dân hơn và được nhân dân tin tưởng, thực hiện hiệu quả công tác CCHC của tỉnh hướng tới xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân.

Thanh Trúc

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn