Kiểm tra, xử lý các loại thực phẩm kém chất lượng

Cập nhật ngày: 27/07/2012 20:14:17

Thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Đội Quản lý thị trường các huyện, thị, thành kiểm tra, phối hợp kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc các sản phẩm gia súc, gia cầm. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.


Nhân viên thú y đóng dấu kiểm dịch sau giết mổ

Ngày 21-7-2012, tại chợ R.C (thành phố Cao Lãnh) nhiều người đi chợ gặp một chị phụ nữ đi xe gắn máy chở thịt heo đã xẻ thành miếng lớn bày bán phía gần đường lộ. Sau khi có người dò hỏi, người bán cho biết heo bị bệnh chết nên xẻ thịt bán rẻ với giá từ 55.000 đồng - 60.000 đồng/kg. Do giá rẻ nên nhiều người đi chợ đã mua số thịt trên mang về nhà chế biến. Ngoài ra, tại chợ còn có các loại cá chết, thịt gà, chân gà, cánh gà được ướp lạnh trong thùng đá, thậm chí còn muối sả ớt lên trên các loại thực phẩm và bán với giá rẻ.

Tại huyện Tháp Mười trong 6 tháng đầu năm, Đội Quản lý thị trường số 4 đã kiểm tra 673 cửa hàng, sạp kinh doanh tạp hóa, kinh doanh ngành hàng liên quan đến thực phẩm. Qua kiểm tra, phát hiện 74 vụ vi phạm, trong đó có 27 vụ bán chả cá, chả chay có chất hàn the, 1 vụ bán phẩm màu không rõ nguồn gốc, 7 vụ bán hàng quá hạn sử dụng (gồm sữa Grow, bia lon, bánh kẹo, mì, nước ngọt) và 1 vụ buôn bán thịt heo không qua kiểm dịch. Tại huyện Cao Lãnh, qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sạp hàng hóa tại khu vực trung tâm, khu vực chợ, Xã đội đã chuyển 7 vụ vi phạm cho Trung tâm y tế dự phòng huyện Cao Lãnh xử lý với các lỗi vi phạm.

Đối với tuyến tỉnh, Chi Cục quản lý thị trường cùng với Đoàn kiểm tra liên ngành do Trung tâm y tế dự phòng chủ trì kiểm tra thị trường trong Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và công tác hậu kiểm năm 2012. Qua kiểm tra 3.674 cơ sở sản xuất, kinh doanh nem, ăn uống, giải khát, lò rượu, tạp hóa... trên địa bàn tỉnh đã nhắc nhở 515 cơ sở kinh doanh chưa khám sức khỏe cho nhân viên, giấy khám sức khỏe hết hạn, hàng hóa có sử dụng chất hàn the, hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, hàng hóa không ghi ngày sản xuất. Đồng thời, lực lượng kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính 34 cơ sở kinh doanh với số tiền hàng chục triệu đồng.

Song song đó, lực lượng quản lý thị trường còn chủ động và tham gia với ngành Thú y kiểm tra 1.762 cơ sở, quầy, sạp kinh doanh, phương tiện vận chuyển thịt gia súc, gia cầm và trứng gia cầm trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra đã nhắc nhở 9 cơ sở kinh doanh thịt heo không lăn dấu kiểm dịch thú y, lập biên bản vi phạm 28 cơ sở kinh doanh thịt heo, gia cầm và trứng gia cầm chưa qua kiểm dịch thú y, trong đó phạt tiền 15 cơ sở, tiêu hủy hàng hóa của 13 cơ sở... Để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý ATVSTP, lực lượng quản lý thị trường và Trung tâm y tế các địa phương đã mở các đợt kiểm tra chuyên đề theo từng thời điểm, mùa vụ.

Anh Đỗ Hữu Tài - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 cho biết, kiểm tra ATVSTP là công việc thường xuyên của đơn vị, không chỉ chủ động kiểm tra, Đội còn phối hợp với các ngành liên quan trong việc lấy mẫu, kiểm tra các trường hợp vi phạm.

C.P

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn