Dấu ấn mới trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Cập nhật ngày: 09/02/2024 05:47:28

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240209055043dx4.mp3

 

ĐTO - Hướng đến mục tiêu chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân, các cơ sở y tế được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm các trang thiết bị hiện đại; ứng dụng những tiến bộ mới vào công tác điều trị, tạo sự hài lòng đối với bệnh nhân.


Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp 700 giường được đầu tư khang trang

Ứng dụng tiến bộ mới vào công tác điều trị

Tạo sự “chuyển mình” cho các cơ sở y tế trong công tác điều trị, những năm qua, UBND tỉnh quan tâm triển khai hàng loạt dự án đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế trong tỉnh.

Trước đây, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp xuống cấp, lạc hậu, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Năm 2023 là năm mang đậm dấu ấn mới đối với bệnh viện khi dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp 700 giường (cơ sở mới) hoàn thành, chính thức đưa vào sử dụng. Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hoàng Việt - Phó Giám đốc Điều hành Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, cùng với cơ sở vật chất khang trang, bệnh viện được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như: máy chụp MRI 1.5 Tesla, máy DSA, máy siêu âm thực quản, máy nội soi khớp... Ứng dụng các thiết bị vào công tác điều trị, bệnh viện tổ chức tập huấn cho các bác sĩ sử dụng các thiết bị mới, kết nối với các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ bác sĩ thực hành các kỹ thuật cao với thiết bị mới để triển khai vào công tác điều trị.


Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp được trang bị máy chụp MRI 1.5 Tesla giúp tầm soát, chẩn đoán tốt bệnh cho người dân

Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Huy Cường - Phó Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, chia sẻ: “Năm 2023, Khoa Chấn thương chỉnh hình được đầu tư nhiều thiết bị hiện đại, đặc biệt là 2 màn hình tăng sáng C-ner. Với thiết bị mới và sự hỗ trợ chuyên môn của tuyến trên giúp tôi thực hiện chẩn đoán hình ảnh đối với các bệnh lý phức tạp, thực hiện kỹ thuật mổ kín, không mổ hở như trước đây, giúp bệnh nhân giảm đau, mau xuất viện. Qua đó, tạo nhiều thuận lợi cho trong công tác điều trị, từng bước giúp tôi nâng cao tay nghề”.


Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng đang xây dựng để phục vụ công tác khám chữa bệnh người dân khu vực biên giới

Cùng với tuyến tỉnh, tuyến y tế cơ sở được quan tâm đầu tư phát triển. Ở huyện biên giới Tân Hồng, trong năm qua, Trung tâm Y tế huyện được tỉnh đầu tư xây mới khối nhà 5 tầng và 2 khu nhà phục vụ điều trị nội trú, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Đáng chú ý, nhiều thiết bị mới được trang bị như máy chụp CT Scanner, máy X-Quang di động, máy siêu âm Doppler tim... Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Tân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng, cho biết: “Trước đây, Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng còn thiếu thiết bị hiện đại. Các thiết bị hiện đại đã hỗ trợ Trung tâm thực hiện các kỹ thuật mới trong điều trị, nhất là khâu chẩn đoán hình ảnh, can thiệp, điều trị bước đầu các bệnh liên quan đến mạch máu. Qua đó, phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân khu vực biên giới, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh”.

Chăm sóc người bệnh tốt hơn

Với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, kết hợp việc đẩy mạnh ứng dụng những thiết bị mới giúp các cơ sở y tế tuyến tỉnh điều trị được các ca bệnh phức tạp trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, nội thần kinh, tim mạch. Ở tuyến cơ sở thực hiện được các kỹ thuật mới như siêu âm Doppler tim, chụp CT Scanner tầm soát các bệnh lý liên quan mạch máu...

Đến nay, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp thực hiện được nhiều kỹ thuật cao như: thay khớp gối, thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp; mổ kín; chẩn đoán hình ảnh tầm soát các bệnh liên quan đến não, mạch vành... Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hoàng Việt - Phó Giám đốc Điều hành Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, cho biết thêm: “Hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị mới tạo thuận lợi cho bệnh viện trong khám chữa bệnh, đồng thời tiếp thêm động lực cho đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện rèn luyện tay nghề, tiếp tục cống hiến, phục vụ tốt cho người bệnh. Hướng đến chăm sóc tốt hơn cho người bệnh, bệnh viện đang đẩy mạnh ứng dụng các thiết bị hiện đại, chuyển giao khoa học kỹ thuật từ tuyến trên để triển khai kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh lý về tim mạch, ung bướu”.


Bác sĩ Lâm Bảo Toàn - Trung tâm Y tế huyện Tam Nông khám bệnh cho người dân

Cùng những tiến bộ trong công tác điều trị, đội ngũ cán bộ, ngành y tế Đất Sen hồng luôn đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Từ đó, góp phần tạo niềm tin của người bệnh đối với cơ sở y tế. Anh Nguyễn Thanh Phong (SN 1997) ngụ ấp Hòa Định, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, cho biết: “Tháng 6/2023, tôi đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp phẫu thuật đầu gối bị nhiễm trùng. Bệnh viện có nhiều đổi mới, phòng bệnh khang trang, bác sĩ tận tâm điều trị, hướng dẫn tận tình, giúp tôi khỏi bệnh, không phải chuyển viện lên tuyến trên ở TP Hồ Chí Minh điều trị”.

Những cải tiến mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị và sự nỗ lực của các cơ sở y tế trong việc ứng dụng những tiến bộ vào công tác điều trị đã tạo điều kiện cho bệnh nhân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng tại địa phương, giảm thời gian, chi phí đi lại. Qua đó, góp phần thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Mỹ Xuyên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn