Hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Cập nhật ngày: 30/12/2020 09:51:29

Năm 2020, Sở Tư pháp Đồng Tháp phối hợp với các đơn vị, địa phương trong tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho các tầng lớp Nhân dân. Cụ thể, đã tổ chức được trên 2.500 buổi tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ và Nhân dân với trên 75.000 lượt người dự và tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải cho trên 3.500 hòa giải viên, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Tổ hòa giải cơ sở.


Trao giải Cuộc thi trực tuyến thanh niên với kiến thức pháp luật

Để đảm bảo cho việc tuyên truyền, PBGDPL đến với người dân, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã biên soạn, phát hành 5.000 cuốn “Sổ tay hỏi đáp pháp luật về trợ giúp pháp lý”; pano, tờ gấp tuyên truyền pháp luật... để cấp phát cho các chi, tổ, hội, đoàn thể và Tổ hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền đến từng hội viên và Nhân dân, điểm mạnh của hình thức này nhằm tạo tính lan tỏa đến nhiều người.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp duy trì phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp tổ chức 10 chuyên mục PBGDPL và 10 chương trình, tư vấn pháp luật trực tiếp trên sóng truyền hình với các chủ đề: “Pháp luật về ma túy”, “Pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình”, “Pháp luật về thi hành án hình sự”,... đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin pháp luật thuận lợi hơn, được rất nhiều người dân quan tâm.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL được duy trì mỗi tháng 2 kỳ với chuyên mục “Thông tin hoạt động nội bộ” trên Trang thông tin điện tử và thường xuyên đăng tin, bài tuyên truyền pháp luật trên Trang Facebook của Sở Tư pháp; PBGDPL qua Bản tin Tư pháp được phát hành mỗi quý 1 kỳ. Đây là những kênh tuyên truyền, PBGDPL nhằm trang bị cơ bản kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp các cấp.

Điểm nổi bật trong năm là tổ chức thành công hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh. Hội thi đã tạo sức lan tỏa rất rộng qua việc đổi mới, sáng tạo trong hình thức thi sinh động, thu hút với các tình huống được dàn dựng công phu qua các video clip, với cách làm mới này đã giảm được rất nhiều chi phí và thời gian đi lại của các hòa giải viên tham gia hội thi và nâng cao được sự tư duy, nhạy bén, vận dụng kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, hàn gắn tình làng nghĩa xóm, giữ gìn bình yên cho xóm làng.

Hay cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật” do Sở Tư pháp phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức, tạo sự lan tỏa trên toàn tỉnh với trên 42.500 lượt đoàn viên, thanh niên dự thi. Cuộc thi đã tạo một sân chơi bổ ích cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, từ đó có thể vận dụng các kiến thức pháp luật vào thực tiễn lao động, học tập, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, từng bước nâng cao nhận thức về các quy định pháp luật và đưa pháp luật vào cuộc sống.

Các địa phương trong tỉnh ngày càng có nhiều mô hình PBGDPL mới, có thể kể đến như: mô hình “Điểm tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí” (huyện Tháp Mười), “Quán cà phê pháp luật” (huyện Thanh Bình) hay các “Tổ tư vấn pháp luật” (huyện Tam Nông) đã tạo nên nét mới trong công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Theo bà Lê Thị Hồng Phượng - Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, việc tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương; nội dung tuyên truyền phù hợp với nhu cầu của đông đảo tầng lớp Nhân dân; hình thức tuyên truyền có nhiều đổi mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Cơ quan tư pháp đã phát huy tốt vai trò tham mưu giúp UBND, Hội đồng phối hợp PBGDPL cùng cấp trong chỉ đạo công tác PBGDPL, đồng thời phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị. Thông qua việc thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL đã góp phần nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân, phong trào tìm hiểu pháp luật, thực hiện đúng pháp luật được lan tỏa trong nhà trường, cơ quan, các tổ chức hội, đoàn thể và Nhân dân, hạn chế đơn thư khiếu nại và giảm tình hình vi phạm pháp luật tại địa phương.

Phương Thịnh

Gửi bình luận của bạn