Chi bộ Hợp tác xã nông nghiệp Tân Bình

Xây dựng niềm tin cho sự phát triển bền vững

Cập nhật ngày: 24/03/2014 03:53:00

Chi bộ Hợp tác xã nông nghiệp (gọi tắt HTXNN) Tân Bình (xã Tân Bình, huyện Thanh Bình) có nhiều cố gắng trong việc lãnh đạo, điều hành đạt hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. HTXNN tạo được niềm tin trong xã viên và có nhiều đóng góp thiết thực để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp của Hợp tác xã hỗ trợ
lãi suất cho hội viên

Xây dựng niềm tin để phát triển

HTXNN Tân Bình được thành lập trên cơ sở sáp nhập từ 3 HTX của 3 ấp trên địa bàn xã vào năm 2003. Đến năm 2006, Chi bộ HTXNN Tân Bình được thành lập với 6 đảng viên. Ngay từ khi mới thành lập, Chi bộ HTXNN đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo toàn diện quá trình sản xuất, kinh doanh của đơn vị, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã Tân Bình.

Ban đầu mới thành lập HTX, tổng số vốn điều lệ chỉ 3,4 tỷ đồng, đến nay phát triển trên 10 tỷ đồng. Toàn HTXNN có trên 1.000 xã viên với tổng diện tích 723ha (600ha trồng lúa, 123ha trồng màu). HTXNN có 7 dịch vụ gồm: bơm tưới, làm đất, hoạt động tín dụng, gặt đập lúa bằng máy, nước sạch nông thôn, cung ứng vật tư nông nghiệp. Ông Phan Công Chính - Giám đốc HTXNN Tân Bình cho biết: “Bây giờ nông dân tham gia vào HTX khỏe ru. Mọi khâu sản xuất đều có dịch vụ”. Xã viên Phạm Tấn Cường có hơn 8 công đất ruộng đang trồng nếp nói: “Vụ đông xuân vừa rồi, tôi chia lãi được 1,5 triệu đồng. Tham gia HTX tôi yên tâm, vì khâu xuống giống và thu hoạch được HTXNN thực hiện rất nhanh. Việc chia lãi suất cho xã viên công bằng, công khai, minh bạch. HTXNN giúp nông dân liên kết với doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm nên nông dân tin tưởng vào HTX”.

Có thể thấy, dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp trở thành “cứu cánh” cho xã viên gặp khó khăn về vốn trong quá trình sản xuất, bởi được hỗ trợ lãi suất thấp. Chính vì vậy, xã viên đồng tình tham gia gần 100%. Theo ông Chính, trên địa bàn xã có nhiều doanh nghiệp bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhưng xã viên tập trung mua tại HTXNN do lãi suất thấp, đến cuối vụ mới thanh toán nợ, giúp xã viên “nhẹ thở” hơn.

Qua trao đổi về cách chia lợi nhuận với xã viên, ông Chính tính nhẩm rồi cho biết: “Phần lợi nhuận được chia lãi 50% cho quỹ HTXNN, 50% chia đều cho xã viên. Chia lãi cho xã viên người cao nhất hơn 10 triệu/vụ, thấp nhất cũng được 40.000 đồng/vụ. Phần lãi được chia cao hay thấp do xã viên tham gia các dịch vụ nhiều hay ít. Chúng tôi khuyến khích nông dân tham gia vào HTXNN để có thêm lãi suất, giúp nông dân hạn chế bị thương lái “bẻ kèo”, ép giá”.

Giải quyết an sinh xã hội

Những năm qua, HTXNN mua xe chuyển bệnh nhân, bàn giao cho Hội Chữ thập đỏ xã để giúp bệnh nhân chuyển lên tuyến trên điều trị; đóng góp xây dựng nhiều công trình cầu, đường nông thôn, góp phần cùng với chính quyền địa phương xây dựng xã nông thôn mới; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, thắp sáng đường quê với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Hằng năm, HTXNN trích kinh phí đóng góp cho Quỹ đền ơn đáp nghĩa ở địa phương khoảng 28 triệu đồng. Đồng chí Nguyễn Văn Bừng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Bình xác nhận: “HTXNN Tân Bình những năm qua đóng góp rất nhiều cho địa phương trong công tác giải quyết an sinh xã hội, nhất là xây dựng nhà ở cho gia đình có công với cách mạng; xây dựng cầu, đường, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. HTXNN lãnh đạo có hiệu quả trong việc chuyển đổi cây trồng, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương”.

HTXNN còn giải quyết việc làm cho hơn 70 lao động ở địa phương, thu nhập bình quân khoảng 2,5 triệu đồng/người/tháng. Cụ thể, hộ ông Nguyễn Văn Tiều có 5 nhân khẩu, kinh tế còn khó khăn, nhờ tham gia vào HTXNN đã giúp ông có thêm khoản thu nhập. “Gia đình tôi đất ruộng thì ít, con lại đông. HTXNN phân cho tôi trực bơm tưới sản xuất nông nghiệp, cuối vụ nhận tiền trang trải thêm cho cuộc sống gia đình” - ông Tiều phấn khởi cho biết. Đây là điều kiện giúp cho người dân địa phương hạn chế đi làm ăn xa, ở lại quê nhà lao động, góp phần phát triển địa phương. Ông Chính cũng cho hay: “Những năm qua, HTXNN chú trọng giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người dân ở địa phương có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, HTXNN mở rộng dịch vụ hoạt động tín dụng cho xã viên khó khăn vay vốn sản xuất, kinh doanh. Đây là hoạt động nhằm mục đích giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương”.

Dương Út

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn