Bạn đã tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc chưa?

Cập nhật ngày: 12/02/2020 14:03:10

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2019 cả nước đã có gần 60 triệu xe mô tô, xe máy, tăng gần 80% so với năm 2011. Bùng nổ xe máy mang đến nhiều hệ lụy, kéo theo tỷ lệ tai nạn giao thông không ngừng tăng lên… Tuy nhiên, số lượng xe tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới chỉ khoảng 40%, tức hiện nay có tới 36 triệu xe gắn máy không thực hiện nghĩa vụ này.

Theo các chuyên gia bảo hiểm, nhiều người chưa tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc vì chưa nắm bắt hết được ý nghĩa nhân văn cũng như những lợi ích thiết thực mà chính sách này mang lại cho bản thân mình cũng như toàn xã hội.

Bảo hiểm vì cộng đồng

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe cơ giới đối với bên thứ ba là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân tổ chức sở hữu xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. Vì vậy, tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe ô tô, xe máy… là bạn đã chấp hành đúng chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước và luật giao thông đường bộ, tránh các khoản phạt khi lưu thông trên đường cũng như được bảo vệ tài chính trong trường hợp rủi ro.


Ngư
ời dân ngày càng quan tâm hơn đến bảo hiểm bắt buộc xe máy vì những lợi ích thiết thực mà sản phẩm này mang lại.

Sản phẩm có thể được mua dễ dàng tại các công ty bảo hiểm, mua trực tuyến hoặc ở các đại lý bảo hiểm vì vậy nếu chưa có các chủ xe cần tham gia ngay từ hôm nay để luôn an tâm vì được bảo vệ trước các rủi ro không lường trước có thể xảy ra. Mức phí bảo hiểm hiện nay chỉ ở mức 60.000 đồng/năm đối với xe máy và từ 437.000 đồng/năm trở lên đối với ô tô tùy theo mục đích sử dụng xe.

Cũng theo quy định của Chính phủ, Giấy Chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển ô tô, xe máy… phải mang theo bên mình khi tham gia giao thông. Theo đó, nếu chủ xe không mang theo Giấy chứng nhận hoặc giấy không còn hiệu lực sẽ bị phạt từ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy, ô tô từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Hỗ trợ tài chính nhân đạo cho nạn nhân tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông luôn là nỗi lo thường trực của mọi gia đình. Theo các thông tin đã được công bố, chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc đã xảy ra 198 vụ tai nạn, làm chết 133 người và làm bị thương 174 người.


Bùng n
ổ xe máy và ý thức tham gia giao thông chưa cao là những nguyên nhân khiến số lượng tai nạn giao thông không ngừng tăng lên

Thực tế cho thấy trong nhiều vụ tai nạn, người gây tai nạn bỏ chạy hoặc không có đủ tiền để bồi thường cho gia đình nạn nhân, khiến họ vừa chịu cảnh đau khổ vì mất người thân lại càng thêm túng quẫn do mất đi trụ cột gia đình. Trong khi đó, nếu chủ xe tham gia bảo hiểm, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn có thể bảo vệ bản thân trước các rủi ro tài chính, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, đảm bảo nghĩa vụ khắc phục hậu quả và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác. Khi xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm có thể sẽ bồi thường cho chủ xe phần trách nhiệm dân sự này với mức trách nhiệm lên đến 100 triệu đồng/1 người/vụ.


Qu
ỹ Bảo hiểm Xe cơ giới trao hỗ trợ nhân đạo cho người thân một nạn nhân tử vong vì TNGT ở tỉnh Đồng Tháp.

Trong trường hợp không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm cũng sẽ được hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/ 1 người. Quy định này đã hỗ trợ phần nào khó khăn về mặt tài chính cho chủ xe cũng như gia đình nạn nhân, chứng minh được tính ưu việt của chính sách trong thời gian qua.

Khi nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông rơi vào những trường hợp được hỗ trợ nêu trên và có kết luận của công an giải quyết tai nạn, người thân của  nạn nhân có thể gọi đến đường dây nóng của Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới theo số 024 3941 2063 hoặc 0967235155 hoặc website: www.iav.vn (Chuyên mục Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới) để được hỗ trợ.

Ông Bùi Gia Anh, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết: “Đối với những trường hợp được hỗ trợ theo quy định hoạt động của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, nếu nhận được thông tin từ Ban An toàn giao thông, Công an ở địa phương hoặc các gia đình, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ làm hồ sơ nhanh nhất và giải ngân kịp thời nhất”.

Ngoài những tình huống mà nạn nhân được bồi thường do xe xác định được xe gây ra tai nạn. Chính phủ giao cho Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới thay mặt hỗ trợ nạn nhân trong tình huống bị tử vong do TNGT trong một số trường hợp có thể nhận được sự hỗ trợ tài chính nhân đạo với mức 20 triệu đồng/người trong các trường hợp sau:

  • Không xác định được xe cơ giới gây tai nạn.
  • Xe gây tai nạn không tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới.
  • Xe gây tai nạn tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới nhưng không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì bị loại trừ bảo hiểm theo quy định của pháp luật, chẳng hạn như lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy, lái xe không có giấy phép lái xe  hoặc giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có giấy phép lái xe...

Quy định này đã hỗ trợ phần nào khó khăn về mặt tài chính cho chủ xe cũng như gia đình nạn nhân, chứng minh được tính ưu việt của chính sách Nhà nước trong thời gian qua.

Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới do các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đóng góp hàng năm, được Bộ Tài chính giao cho Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý kể từ năm 2009.

HOÀNG MINH

Gửi bình luận của bạn