Hội nghị truyền hình trực tuyến

Nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của các cơ quan hành chính Nhà nước

Cập nhật ngày: 08/07/2013 04:30:50

Năm 2012, UBND huyện Cao Lãnh đã triển khai phương thức họp trực tuyến qua hệ thống truyền hình nhằm khắc phục sự lãng phí về thời gian và tiền bạc cho việc tổ chức họp hội của các cơ quan hành chính nhà nước.

Dựa vào tiện ích của giải pháp họp từ xa thông qua hệ thống truyền hình chạy trên phần mềm copia, tháng 10/2012 UBND huyện Cao Lãnh đã cho khảo sát hiện trạng, thiết bị phục vụ việc triển khai hệ thống hội nghị trực tuyến, song song đó chỉ đạo các địa phương nâng cấp đường truyền internet.


Buổi hội nghị truyền hình trực tuyến (ảnh minh họa)

Huyện ủy, UBND huyện giao cho Văn phòng HĐND và UBND huyện chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Viễn thông huyện, tỉnh thực hiện. Theo đó, UBND huyện đầu tư thiết bị gồm: Webcam chuẩn HD, miccro cho mỗi điểm cầu; xã đầu tư màn hình LCD, máy tính. Phạm vi xây dựng hệ thống là 19 điểm cầu, trong đó có 1 điểm đặt tại Văn phòng UBND, 18 điểm cầu khác được lắp đặt tại trụ sở làm việc của 18 UBND xã, thị trấn.

Huyện Cao Lãnh có địa bàn rộng, địa hình phức tạp với 18 xã, thị trấn, tổng diện tích 491km2. Xã xa nhất cách trung tâm huyện từ hơn 25km... cán bộ, viên chức của xã mỗi lần dự họp tại huyện phải đi lại vất vả, tốn thời gian và tiền bạc.

Ông Trần Minh Lý - Chánh văn phòng UBND huyện Cao Lãnh cho biết, chi phí hội nghị, họp cũng là một gánh nặng đối với ngân sách. Tình trạng này đã phần nào khắc phục nhờ vào hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến. Hệ thống cho phép tiến hành tổ chức họp, hội nghị, giao ban trực tuyến giữa UBND huyện và UBND các địa phương thông qua môi trường mạng nhằm giảm bớt chi phí cho ngân sách, thời gian, nâng cao hiệu quả hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND huyện. Hiệu quả nhất là việc triển khai các buổi sơ, tổng kết tình hình kinh tế - xã hội, Nghị quyết, văn bản vi phạm pháp luật... kịp thời và đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Ông Lý cho biết thêm, trong tháng 7 này huyện sẽ tổ chức triển khai học tập chính trị hè cho giáo viên bằng hình thức hội nghị trực tuyến. Với hình thức này, huyện sẽ rút ngắn được số lượng và thời gian tổ chức lớp học chỉ còn 2 lớp cho khoảng 3.000 giáo viên tham gia, thời gian 3 ngày thay vì phải tổ chức 18 lớp, mỗi lớp 1,5 ngày như trước đây.

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, khối lượng thông tin cần xử lý và trao đổi ngày càng nhiều. Các vấn đề mang tính cấp bách như dịch bệnh, phòng chống thiên tai... đòi hỏi phải chỉ đạo giải quyết nhanh chóng, kịp thời từ cấp tỉnh xuống cơ sở, nếu thời gian đi lại, hội họp của cán bộ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ. Trong khi đó, có nhiều cuộc họp, hội nghị để phổ biến chủ trương, bàn giải pháp với cách làm việc truyền thống của các cơ quan nhà nước, dẫn đến tình trạng họp hành quá tải.

Vì thế, việc ứng dụng hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến trong việc tổ chức họp, hội nghị của các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện thời gian qua đã được dư luận cán bộ và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ông Phan Văn Định - Chủ tịch UBND xã Gáo Giồng (Cao Lãnh) cho rằng, hội nghị truyền hình không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm thời gian và chí phí mà còn nâng cao chất lượng và hiệu quả của các cuộc họp, bởi thông qua hệ thống có thể cung cấp kịp thời số liệu, hình ảnh liên quan đến nội dung cuộc họp đầy đủ. Những kết luận chỉ đạo trong các cuộc chính xác; hội nghị truyền hình vừa rõ ràng, chủ trương dứt khoát, dễ hiểu, dễ làm. Trong vòng một buổi, mọi vấn đề được các địa phương báo cáo nhanh gọn và lãnh đạo huyện chỉ đạo kịp thời, chính xác.

Với những kết quả đạt được, huyện Cao Lãnh từng bước đổi mới phương thức, tăng hiệu quả hoạt động chỉ đạo điều hành của các cơ quan Nhà nước, trong đó có việc đổi mới phương thức hội họp và giảm thiểu chi phí cho hoạt động hành chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện nay.

Kim Ngân

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn