Văn phòng UBND tỉnh

Phát huy ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến lề lối làm việc

Cập nhật ngày: 29/07/2013 05:54:45

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả, được các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ghi nhận. Với chức năng là cơ quan tham mưu tổng hợp, hoạt động của Văn phòng UBND tỉnh gắn liền với nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân. Vì thế để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, Văn phòng UBND tỉnh luôn chú trọng công tác CCHC, trong đó đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và cải tiến lề lối làm việc.


Tổ chức họp trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Đến nay, Văn phòng UBND tỉnh đã xây dựng được các phần mềm đáp ứng công việc hàng ngày của cơ quan như: xây dựng và phát triển trang tin điện tử của tỉnh; phần mềm quản lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo; phần mềm báo cáo trực tuyến chỉ tiêu kinh tế - xã hội, lịch làm việc tuần, ứng dụng thư điện tử để trao đổi thông tin giải quyết công việc, ứng dụng trình chiếu, hội họp trực tuyến. Đặc biệt là Văn phòng UBND tỉnh vẫn duy trì, vận hành thông suốt trang hồ sơ công việc và nay chuyển sang ứng dụng phần mềm eOffice, trong khi nhiều đơn vị không còn duy trì được điều này.

Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, Văn phòng UBND tỉnh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, hạn chế thấp nhất hồ sơ tồn đọng, rút ngắn được thời gian xử lý công việc, giảm bớt văn bản giấy, tiết kiệm chi phí... Và điều quan trọng nhất là thông qua cổng thông tin điện tử đã công khai minh bạch các chủ trương, chính sách, các hoạt động của lãnh đạo tỉnh, các loại thủ tục hành chính giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nắm bắt kịp thời để xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin, Văn phòng UBND tỉnh còn là một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế (ISO). Qua hệ thống quản lý chất lượng mà quy trình xử lý công việc tại văn phòng được kiểm soát và cải tiến thường xuyên, loại bỏ dần những công đoạn, những điểm không phù hợp, giúp rút ngắn thời gian xử lý, hạn chế sai sót tồn đọng, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong văn phòng.

Văn phòng UBND tỉnh thực hiện triển khai lịch họp điện tử và gởi tài liệu trước cho các đại biểu, giúp giảm bớt văn bản giấy, tiết kiệm thời gian và chi phí; đồng thời tạo điều kiện để đại biểu có thời gian nghiên cứu tài liệu trước và có những ý kiến đóng góp xác thực, nâng cao chất lượng các cuộc họp. Đối với các vụ việc mang tính chất liên ngành, cần thỉnh thị ý kiến các thành viên UBND tỉnh, Văn phòng đã sử dụng email để xin ý kiến, góp phần giúp xử lý công việc nhanh gọn, giảm bớt hội họp. Bên cạnh đó, Văn phòng tham mưu UBND tỉnh tổ chức các cuộc họp trực tuyến giữa tỉnh với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đồng thời thí điểm hội nghị trực tuyến giữa huyện với các xã, phường, thị trấn ở một số địa phương đã mang lại hiệu quả thiết thực, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho các cuộc họp...

Ngoài ra, Văn phòng UBND tỉnh đang xây dựng nụ cười công chức tại đơn vị, xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức tươi cười, đón tiếp niềm nở, tận tình hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác. Điểm nổi bật nhất là gần đây Văn phòng UBND tỉnh đã chủ động mời các sở, ngành liên quan đến để bàn bạc thống nhất một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau để trình lãnh đạo UBND tỉnh quyết định sớm, giảm bớt khâu trung chuyển văn bản không cần thiết, kéo dài thời gian.

Từ những kết quả đạt được trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và cải tiến lề lối làm việc, Văn phòng UBND tỉnh đã góp phần thực hiện tốt công tác CCHC của tỉnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thanh Trúc

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn