Sở Tư pháp đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật

Cập nhật ngày: 29/09/2021 14:46:55

ĐTO - Thực hiện Kế hoạch số 30 ngày 25/1/2021 về hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2021 và nhằm đa dạng hóa nhiều hình thức PBGDPL, đáp ứng với tình hình thực tế trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Tư pháp đã tăng cường công tác PBGDPL trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội qua nhiều hình thức.


Chương trình tư vấn pháp luật chủ đề “Pháp luật về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội”

Sở Tư pháp tiếp tục thực hiện có đổi mới, sáng tạo, chủ đề phù hợp với tình hình thực tế, Chuyên mục PBGDPL, Chương trình Tư vấn pháp luật trực tiếp được thực hiện thường xuyên hằng tháng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp. Qua đó, các diễn giả giới thiệu ngắn gọn các quy định pháp luật có liên quan và phân tích để người xem dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Sau khi thực hiện chuyên mục, Sở Tư pháp chuyển đường link về các địa phương tiếp tục thực hiện tuyên truyền đến người dân, từ đó hình thức PBGDPL này cũng được lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực.

Sở Tư pháp đã biên soạn và in ấn phát hành quyển sổ tay phòng, chống dịch Covid-19 dưới dạng hỏi đáp; tài liệu hỏi đáp pháp luật để cung cấp đến các sở, ngành, địa phương làm tài liệu tuyên truyền. Điểm mạnh của hình thức tuyên truyền này là cấp phát trực tiếp cho người dân đọc hiểu, thông qua họ có thể tuyên truyền đến người thân, gia đình, bạn bè hay sử dụng tài liệu này tuyên truyền trên các Trạm truyền thanh địa phương để tuyên truyền đến nhiều người.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp phối hợp Báo Đồng Tháp thực hiện tốt Nghị định số 09 ngày 9/2/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Ngoài ra, hai đơn vị còn phối hợp thực hiện chuyên trang định kỳ để tuyên truyền, PBGDPL trên báo in, báo điện tử của Báo Đồng Tháp với nhiều tin, bài tuyên truyền có nội dung liên quan đến PBGDPL đảm bảo phù hợp với nhu cầu xã hội và nhóm đối tượng. Từ đó, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân, giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hình thức PBGDPL qua “Câu chuyện truyền thanh” cũng được thực hiện mỗi tháng 2 lần trên sóng phát thanh của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp với những nội dung câu chuyện rất gần gũi, thiết thực với người dân như: Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường; Pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; Pháp luật về hôn nhân và gia đình; Pháp luật về hộ tịch... Những nội dung pháp luật được chuyển thể thành câu chuyện đời thường, hấp dẫn, dễ đi vào lòng người.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL qua chuyên trang, chuyên mục, Bản tin ngành tư pháp Đồng Tháp được tăng cường với những thiết kế sinh động về nội dung, hình ảnh minh họa đa dạng thu hút được sự chú ý của người đọc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Mô hình Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở có sức lan tỏa, hòa giải viên được tạo điều kiện tiếp cận, cập nhật những kiến thức pháp luật mới và cùng trao đổi kinh nghiệm để vận dụng vào công việc, góp phần nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở và tuyên truyền pháp luật cho người dân. Đến nay, trên toàn tỉnh đã nhân rộng được 17 Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở.

Đặc biệt, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 118 ngày 16/7/2021 về việc thành lập Trang Thông tin điện tử PBGDPL tỉnh Đồng Tháp nhằm cải thiện điều kiện người dân tiếp cận thông tin về pháp luật, giúp việc sử dụng, khai thác thuận lợi hệ thống thông tin pháp luật được số hóa. Một hình thức PBGDPL mới là mô hình PBGDPL, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý tại Ban tiếp công dân để tư vấn, hỗ trợ pháp luật, cung cấp, hướng dẫn công dân tra cứu, tìm hiểu những quy định pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, Sở Tư pháp phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật” năm 2021. Qua đó chuyển tải nội dung kiến thức pháp luật đến đoàn viên, hội viên, Nhân dân và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Với cách làm mới và hình thức PBGDPL không ngừng được đổi mới đã phục vụ kịp thời việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, ý thức chủ động tìm hiểu pháp luật, tạo điều kiện cho cán bộ và Nhân dân sử dụng pháp luật làm công cụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình và góp phần giữ gìn trật tự, kỷ cương, ngăn ngừa có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật.

Phương Thịnh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn